Sau sinh nên ăn những gì?

Sau sinh thường sản phụ được tẩm bổ ngay với các món nhiều dinh dưỡng như súp gà, cháo chim bồ câu, gà tần nhân sâm, móng giò hầm đu đủ…

Trong quan niệm của người Á Đông, cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu, giống như “con cua lột”, nếu không kiêng cữ, sau này dễ mắc nhiều bệnh tật. Tuy nhiên quan niệm kiêng cữ như thế nào mới đúng, mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Sau sinh thường sản phụ được tẩm bổ ngay với các món nhiều dinh dưỡng như súp gà, cháo chim bồ câu, gà tần nhân sâm, móng giò hầm đu đủ…Tuy nhiên hệ tiêu hóa của sản phụ chưa hồi phục hoàn toàn, không nên bổ sung quá nhiều thức ăn nhiều đạm và nhiều dầu mỡ.

1285 Sau sinh nên ăn những gì?

Sau sinh tốt nhất nên tránh ăn những món nhiều gia vị, cứng và lạnh.

Sau sinh nên ăn những món dễ tiêu hóa

Dù cơ thể bình thường có khỏe mạnh, sung sức đến mấy thì sau sinh sản phụ vẫn rất yếu do mất sức nhiều trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Vì thế sinh xong cần bổ sung dinh dưỡng ngay cho sản phụ, tuy nhiên cần chú ý trong lựa chọn thực phẩm. Bữa ăn đầu tiên sau sinh rất quan trọng. Nên cho sản phụ ăn loãng và ăn những món dễ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn những món nhiều đạm và nhiều dầu mỡ. Cơ thể sản phụ phục hồi nhanh hay không phụ thuộc rất nhiều vào bữa ăn đầu tiên sau sinh này. Thích hợp nhất là ăn cháo loãng, súp loãng.

Đối với sản phụ sinh mổ, không được ăn gì trong 6 tiếng sau sinh. Phương pháp mổ lấy thai ảnh hưởng đến chức năng hệ tiêu hóa, gây hiện tượng tích tụ khí trong ruột và đầy hơi. Vì thế sau sinh đừng vội bổ sung thịt, cá ngay mà nên ăn súp củ cải. Món này giúp tăng cường nhu động ruột, đẩy khí thải, giảm sưng và bù nước cho cơ thể. Đến khi có thể trung tiện được thì mới bắt đầu ăn thịt, cá.

Sau sinh 3-5 ngày, cơ thể vẫn rất yếu, vết khâu mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn chưa hồi phục, đặc biệt một số bộ phận trên cơ thể bị sưng phồng do phản ứng của thuốc tê nếu mẹ sinh mổ, vì thế duy trì chế độ ăn loãng và bổ sung nhiều nước để tránh táo bón và tránh mất nước. Có thể uống trà hoặc nước ấm để tăng cường nhu động ruột. Ngoài những món súp, cháo loãng, có thể ăn súp trứng, canh trứng, mỳ, sữa.

Sau sinh không nên ăn gì?

Sau sinh tốt nhất nên tránh ăn những món nhiều gia vị, cứng và lạnh như tỏi tây, tỏi, ớt, hạt tiêu, thì là…Những thực phẩm này sẽ gây nóng trong, ảnh hưởng đến lượng sữa và gây khó chịu cho sản phụ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *