Bê tông nhẹ – Vật liệu thay thế hiệu quả trong xây dựng

Các khối bê tông nhẹ (CMU) có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế hiệu quả trong xây dựng hiện nay. Loại vật liệu này đáp ứng được các yêu cầu của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM C90).

Theo đó, CMU nhẹ chịu tải trọng bình thường, cường độ nén cao và có thể sử dụng mọi lúc. Chính độ nén cao giúp cường độ thiết kế cao hơn. Những khối bê tông trọng lượng nhẹ có thể chống cháy và hiệu suất nhiệt tốt hơn nên thường được sử dụng để xây các bức tường chống cháy. Bên cạnh đó, CMU nhẹ cũng giúp tiết kiệm chi phí xây dựng bằng cách tăng năng suất và giảm chi phí lao động.

bt1 a011
Bê tông nhẹ được sử dụng như một giải pháp thay thế hiệu quả trong
xây dựng.

Trong khi đó, về âm thanh, STC (cấp truyền âm) đo khả năng cách âm của các bức tường. STC càng cao nếu bức tường càng nặng. Vậy nên, chỉ số STC của tường CMU nhẹ thấp hơn so với tường thông thường. Song, chỉ số này ở CMU nhẹ cao hơn rất nhiều so với các cấu trúc khung nhẹ và vẫn lớn hơn 45.

NRC (hệ số giảm tiếng ồn) đo mức độ hấp thụ âm thanh. So với các bức tường CMU trọng lượng thông thường, giá trị NRC của các bức tường CMU nhẹ cao gấp 2 lần.

Mặt khác, các bức tường CMU nhẹ còn tăng sự bền vững cho các công trình xây dựng. Các giải pháp bê tông nhẹ gồm bê tông dự ứng lực, bê tông nhẹ kết cấu, bê tông đúc sẵn có thể cải thiện hiệu suất năng lượng, giảm chi phí vận tải, giảm khối lượng vật liệu do giảm tải trọng, cải thiện chất lượng dịch vụ. Đồng thời, các khối bê tông nhẹ còn có thể tái chế và bền vững hơn các vật liệu tái chế.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *