Trồng “rừng” trên mái chung cư, người đàn ông buộc phải phá dỡ

Một người đàn ông ở Trung Quốc buộc phải tháo dỡ khu vườn trên mái chung cư 26 tầng vì ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà.

Mái nhà chung cư ở Vị Ương (Thiểm Tây, Trung Quốc) được bao phủ bởi cây xanh mọc um tùm như rừng, hoàn toàn khác biệt với những mái nhà lân cận. Một cư dân sống trong tòa nhà chung cư, ông Ông Zhao Changhui (60 tuổi) là chủ nhân của hạng mục độc đáo này.

Theo ông Zhao, tòa chung cư đã được cải tạo, sửa sang vào năm 2014. Vốn là người yêu thích cây cỏ, ông quyết định trồng nhiều loại cây trên nóc tầng 26 của tòa nhà. Sau 3 năm, mái nóc từ trống trơn đã được xanh hóa như khu rừng hiện hữu. Được biết, để phủ kín mái chung cư, ông Zhao đã bỏ ra khoảng 1 triệu tệ, tương đương với 3,3 tỷ đồng.

vuon tren mai chung cu 1ef5
“Khu rừng” xanh tốt trên phần mái chung cư ở Vị Ương (Thiểm Tây, Trung Quốc).

Các mái nhà ở đây theo thiết kế ban đầu đều có cấu trúc giống nhau. Tuy nhiên, ông Zhao đã chủ động lắp thêm một số chi tiết khác, chẳng hạn như hệ thống giàn thép kiên cố. Điều đáng nói là, ông không hề thực hiện thủ tục pháp lý nào trong quá trình thi công, trồng cây trên mái chung cư.

Đại diện phòng xây dựng địa phương, Zhao Yan thông tin, theo quy định của khu vực, việc phủ xanh chỉ được thực hiện cho tòa nhà cao 22m, quy mô dưới 7 tầng. Đồng thời, việc phủ xanh không được thực hiện đối với tòa nhà đã cải tạo, sửa chữa. Thế nên, việc ông Zhao tự ý trồng cây trên mái chung cư là bất hợp pháp. Đặc biệt, kết cấu của tòa nhà đã bị ảnh hưởng bởi việc làm của ông Zhao.

Chính quyền địa phương khi phát hiện vụ việc vào năm 2018 đã gặp ông Zhao 3 lần. Cơ quan chức năng cũng đã tới điều tra và yêu cầu tháo dỡ khu vườn trên mái chung cư nhưng “chủ sở hữu” từ chối. Do đó, chính quyền địa phương vừa ra văn bản yêu cầu ông Zhao phải phá dỡ hạng mục này. Trong trường hợp không chấp hành, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cộng đồng mạng rất quan tâm tới câu chuyện trên. Hầu hết mọi người đều khẳng định, ông Zhao đã sai, chỉ vì sở thích cá nhân mà không nghĩ tới số đông cư dân sinh sống trong tòa nhà. Cũng có ý kiến cho rằng, ông nên ra ngoại ô xây biệt thự nếu có nhiều tiền như vậy.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *