Bộ Xây dựng: Sản xuất xi măng vẫn lãi, không cần giải cứu

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2016, các nhà máy xi măng bình quân chung vẫn đảm bảo trên 90% công suất thiết kế, tức là sản xuất xi măng vẫn có lãi.

Doanh nghiệp sản xuất xi măng vẫn có lãi

Liên quan đến việc Bộ Kế hoạch – Đầu tư đề xuất với Chính phủ giảm thuế xuất khẩu 5% nhằm “giải cứu” nguồn xi măng dư thừa trong nước, trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ quý II-2017 mới đây của Bộ Xây dựng, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng cho biết, Bộ vẫn chưa nhận được văn bản của cơ quan nào hỏi ý kiến về việc giảm thuế xuất khẩu xi măng.

Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng cho biết, việc đầu tư sản xuất xi măng tại bất kỳ dự án nào thường phát huy 70-75%, cùng lắm lên đến 80% công suất thiết kế là đã hòa vốn, còn trên mức đó là có lãi.

20170812080223110511 9350
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng doanh nghiệp sản xuất xi măng vẫn có lãi

“Theo số liệu của Bộ Xây dựng, năm 2016, các nhà máy xi măng bình quân chung đều đảm bảo trên 90% công suất thiết kế tức là sản xuất xi măng là vẫn có lãi. Theo số liệu mới nhất chúng tôi có được thì 1 loạt các nhà máy công bố 6 tháng đầu năm vừa rồi là làm ăn có lãi”, ông Bắc nói.

Cũng theo Vụ trưởng, hiện Bộ Xây dựng đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, tiến hành rà soát quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam trong giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Khi nào có số liệu cụ thể, Bộ sẽ thông tin sau.

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, phần lớn xi măng hiện đang phục vụ nhu cầu trong nước, chỉ một phần xuất khẩu ra nước ngoài.

“Việc đưa ra mức thuế xuất khẩu xi măng hợp lý không phải là giải cứu mà là để cho việc sản xuất tốt hơn, biểu thuế phù hợp hơn với các sản phẩm tương đương khác, tạo sự công bằng với các sản phẩm chứ không phải giải cứu cho xi măng, Thứ trưởng cho hay.

Rà soát hạn chế xây dựng nhà máy xi măng mới

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, các nhà máy xi măng hoạt động đều có sự kiểm soát và đến nay cơ bản là đáp ứng tốt nhu cầu. Việc rà soát quy hoạch ngành xi măng không phải nhằm mục đích xử lý những nhà máy làm ăn thua lỗ.

“Việc rà soát quy hoạch sẽ xem xét đến việc hạn chế xây thêm các nhà máy xi măng làm phá vỡ quy hoạch cung – cầu, tránh tình trạng nhà máy xây lên rồi thừa cung dẫn việc nhà máy hoạt động kém hiệu quả.

Ở phía Bắc, các nhà máy xi măng cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu. Ở phía Nam, xi măng còn thiếu nhưng vận chuyển xi măng từ phía Bắc vào thì chi phí cao nên ưu tiên phát triển các nhà máy ở phía Nam. Nghĩa là cần có sự kiểm soát, điều tiết sự phát triển của ngành xi măng bằng quy hoạch”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng lý giải.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2016, trên cả nước có 78 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất là 87,8 triệu tấn xi măng, trong khi tiêu thụ chỉ vào khoảng 74,5 triệu tấn, thừa 13,3 triệu tấn. Trong năm 2017, dự kiến tổng công suất thiết kế toàn ngành sẽ tăng lên 94,7 triệu tấn, dư thừa 17-18 triệu tấn. Dự kiến ngành xi măng sẽ dư thừa khoảng 36-47 triệu tấn sản phẩm trong 3 năm tới.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, báo cáo Chính phủ về việc giảm thuế xuất khẩu xi măng xuống thấp hơn mức 5% đang áp dụng. Đồng thời cho phép khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với ngành sản xuất chế biến nguyên liệu từ khoáng sản (trong đó có xi măng).

Theo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *