Thép cuộn Việt Nam xuất khẩu chưa áp dụng chống bán phá giá

Theo tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) ra thông báo chống bán phá giá số D60REP 405 tạm thời về việc chưa áp dụng biện pháp chống bán phá giá sơ bộ đối với sản phẩm dây thép dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam.

Được biết, sản phẩm dây thép dạng cuộn nói trên có các mã HS là: 7308.90.00, 7308.20.00 và 8502.31.10.

Theo quy định, ADC sẽ hoặc ra quyết định sơ bộ khẳng định (Preliminary Affirmative Determinations-PAD) sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra. Qua đó, áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời hoặc ra thông báo (Status Report) nêu rõ lý do không đưa ra PAD.

Cụ thể, sau khi xem xét thông tin thu được, các đơn kiện và bản trả lời câu hỏi điều tra của các bên liên quan, cơ quan này nhận thấy chưa có đủ bằng chứng chứng minh hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia bị bán phá giá cũng như mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá này với thiệt hại đáng kể đối với ngành công nghiệp liên quan của Australia. Do đó, ADC đã không đưa ra PAD.

tc f1ab
Australia chưa áp dụng chống bán phá giá với dây thép cuộn Việt Nam.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Song, đơn vị này sẽ xem xét lại liệu có đưa ra PAD hay không trước khi công bố Bản dữ liệu trọng yếu (SEF) hoặc nêu tại bản dữ liệu trọng yếu (SEF dự kiến sẽ được ban hành vào ngày 26/9/2017).

ADC hiện đang xem xét những thông tin liên quan được cung cấp bởi 2 doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm này và doanh nghiệp xuất khẩu duy nhất của Việt Nam hợp tác với cơ quan điều tra. Dự kiến, từ ngày 16-18/8/2017, các điều tra viên của ADC sẽ tiến hành thẩm tra trực tiếp doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, Công ty Keppel Prince Engineering và Công ty Ottoway Fabrication là nguyên đơn trong vụ kiện này.

Được biết, giai đoạn điều tra bán phá giá bắt đầu từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2016. Trong khi đó, giai đoạn điều tra thiệt hại từ ngày 1/1/2013 đến nay. Theo ước tính của ADC, biên độ bán phá là 15,7%.

Vào ngày 26/9/2017, ADC sẽ ban hành bản dữ liệu trọng yếu (Statement of Essential Facts). Các bên liên quan sẽ có 20 ngày để bình luận. Mặt khác, trước hoặc vào ngày 10/11/2017 (hoặc có thể được gia hạn), báo cáo về khuyến nghị của ADC sẽ được gửi tới người có thẩm quyền (Parliamentary Secretary).

Kể từ ngày nhận được báo cáo về khuyến nghị của ADC (hoặc được gia hạn), Parliamentary Secretary sẽ phải ra quyết định trong vòng 30 ngày.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *