9 thứ không nên có trong phòng ngủ theo các chuyên gia

Một số người chỉ vào phòng ngủ của họ khi đến giờ ngủ, nhưng những người khác làm hầu hết các hoạt động hàng ngày trong căn phòng này. Họ ăn trong khi ngồi trên giường hoặc chạy trên máy chạy bộ ngay bên cạnh. Tuy bạn có thể cảm thấy thoải mái và ấm cúng ở đây, nhưng việc giữ tất cả những thứ này trong phòng ngủ sẽ gây hại theo cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng được.

Dưới đây là 9 thứ mà các chuyên gia khuyến cáo không nên giữ trong phòng ngủ:

1. Giày của bạn

phong ngu 1 fbdd
Phòng ngủ không phải là nơi thích hợp để cất trữ giày dép.

Giày của chúng ta mang theo nhiều vi khuẩn và bụi bẩn, tất cả những gì có thể bị cuốn vào thảm trải sàn. Đó là lý do bạn nên cởi giày dép trước khi bước vào nhà. Tuy nhiên, nhiều người không có giá giày bên ngoài nhà, vì vậy họ để giày ở lối vào, đôi khi trong phòng ngủ. Tốt nhất, bạn nên cởi giày từ ngoài cửa và mang chúng tới nơi lưu trữ phù hợp.

Lưu ý, tránh đặt giày của bạn ở bất cứ nơi nào gần giường. Đây là không gian không nên có mầm bệnh và hoàn toàn không mùi. Nếu bạn không thể làm quen với việc cởi giày trước khi vào nhà, ít nhất là tuân theo quy tắc đó cho phòng ngủ.

2. Đồng hồ báo thức hoặc điện thoại 

phong ngu 2 993c
Đồng hồ báo thức và điện thoại có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn.

Việc đặt đồng hồ báo thức trong phòng ngủ có thể khiến bạn lo lắng, bồn chồn. Sự lo lắng này bắt nguồn từ thực tế là nhiều người thường nhìn vào đồng hồ báo thức khi tỉnh dậy vào giữa đêm và họ nghĩ về việc còn ít thời gian để ngủ. Để khắc phục, bạn chỉ cần chuyển đồng hồ tới một căn phòng khác đủ gần để nghe chuông báo thức.

Bạn cũng có thể thoát khỏi đồng hồ báo thức hoàn toàn bằng cách chắc chắn rằng bạn có được một giấc ngủ trọn đêm mỗi đêm. Hãy tạo ra một chu kỳ ngủ nơi bộ não của bạn thức dậy bởi chính nó. Mặt khác, bạn cũng nên để điện thoại khỏi tầm với nếu không muốn tiếp tục kiểm tra thời gian và tất cả các tin nhắn, báo thức bật lên trên màn hình.

3. Ảnh gia đình

phong ngu 3 c9c5
Nên hạn chế tối đa việc để ảnh gia đình trong phòng ngủ.

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng giữ những bức ảnh gia đình xung quanh nhà. Tuy nhiên, nên loại trừ phòng ngủ. Bởi lẽ, khi nhìn vào ảnh gia đình vào đêm khuya có thể khiến bạn lo lắng, căng thẳng một cách vô thức. Bạn bắt đầu nghĩ về trách nhiệm của mình về những người này, bạn lo lắng về việc nếu họ đang trải qua một cái gì đó.

Đặc biệt, hình ảnh các thành viên gia đình đã qua đời có thể tạo ra bầu không khí u buồn, tiêu cực và điều này sẽ khiến bạn tỉnh táo suốt đêm. Tốt nhất, phòng ngủ nên là một nơi dành riêng cho bạn và bạn đời của bạn.

4. Máy tập thể dục 

phong ngu 4 71e0
Việc đặt máy tập thể dục trong phòng ngủ không được khuyến khích.

Thiết bị tập thể dục thường chiếm không gian. Nếu bạn không có một ngôi nhà lớn, việc lưu trữ nó có thể khó khăn. Tuy nhiên, bạn không nên giữ nó trong phòng ngủ. Nó có thể khiến căn phòng lộn xộn, chật chội hơn và cũng không phải là thứ hợp vệ sinh nhất để giữ bên cạnh giường của bạn.

Ngoài ra, thiết bị này có thể gây cảm giác “tội lỗi” nếu bạn đã bỏ qua thói quen tập thể dục gần đây. Điều đó có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, do đó, tước đi giấc ngủ quý giá của bạn.

5. Bàn làm việc 

phong ngu 5 9cec
Nếu có thể, bạn nên di chuyển bàn làm việc ra khỏi phòng ngủ của mình.

Tách công việc của bạn khỏi thời gian thư giãn là rất quan trọng khi bạn làm việc tại nhà. Điều này là do bộ não của bạn có thể dễ dàng bị phân tâm bởi trách nhiệm, “giằng xé” khi bạn chỉ muốn nằm xuống nghỉ ngơi. Giải pháp là, hãy chuyển bàn làm việc ra khỏi phòng ngủ. Tuy nhiên, đôi khi điều đó là không thể khi bạn sống trong một không gian nhỏ hoặc tất cả các phòng khác đang được sử dụng cho các mục đích khác.

Mặt khác, bạn cũng không nên ngồi trên giường để làm việc. Đây là tư thế không tốt cho cột sống, có thể bị phân tâm và bị cám dỗ vào giấc ngủ. Bạn cũng có thể xoay bàn theo hướng không đối diện với giường hoặc thậm chí sử dụng rèm để tạo sự phân tách tương đối giữa không gian làm việc là khu vực ngủ nghỉ, thư giãn.

6. Sách chưa đọc

phong ngu 6 67cf
Nếu bạn trữ sách trong phòng ngủ, hãy cất những cuốn sách chưa đọc vào tủ.

Nhiều người xem những cuốn sách là một thành viên trong gia đình họ. Một số trong số họ thậm chí còn nghiện tích trữ sách trong nhà và không thể đọc tất cả chúng. Nếu điều này xảy ra, bộ sưu tập sách có thể gây lộn xộn, chiếm hàng tấn không gian ở khắp mọi nơi trong nhà bạn, bao gồm cả phòng ngủ.

Tốt nhất, bạn nên xếp gọn những cuốn sách chưa đọc vào tủ, chỉ giữ 1 cuốn đang đọc dở bên cạnh giường ngủ. Bằng cách này, bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng về tất cả những cuốn sách khác mà bạn chưa đọc, đồng thời căn phòng cũng gọn gàng hơn.

7. Máy sưởi 

phong ngu 7 035b
Trước khi ngủ hoặc rời khỏi phòng nên tắt máy sưởi.

Để máy sưởi cả đêm có thể khiến da khô và kích ứng, gây ngứa. Những người có bệnh lý về tim và hen suyễn nên cẩn thận với máy sưởi vì chúng có thể làm tăng mức độ carbon monoxide trong không khí. Điều này đặc biệt đúng với máy sưởi gas, vì chúng thậm chí có thể gây ngạt thở. Bạn nên tắt máy sưởi khi bạn đi ngủ hoặc rời khỏi phòng để đảm bảo an toàn.

Ngay cả khi bạn đang ở trong một căn phòng với máy sưởi, hãy chắc chắn rằng không có gì dễ cháy gần nó. Tránh đặt nó lên sàn trải thảm – thay thế một bề mặt cứng. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau đầu, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy mức độ carbon monoxide đã tăng cao, ở mức nguy hiểm.

8. Đồ ăn vặt 

phong ngu 8 b216
Việc trữ đồ ăn vặt trong phòng ngủ không tốt cho sức khỏe.

Nếu trữ đồ ăn nhẹ trong phòng ngủ, có khả năng bạn sẽ ăn thường xuyên hơn so với trong bếp. Đây là thói quen không tốt và mất vệ sinh vì những mảnh vụn rơi vãi sẽ mời gọi vi khuẩn, nấm mốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn quá nhiều trong khi xem các chương trình giải trí trên tivi hoặc máy tính xách tay bởi bộ não của bạn bị phân tâm bởi môi trường thoải mái mà nó không báo hiệu khi dạ dày đã no đủ.

Ngoài ra, việc ăn trên giường cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bộ não của bạn được mặc định rằng chiếc giường là nơi bạn ăn và xem tivi. Thế nên, khi đến giờ ngủ, nó vẫn ở chế độ làm việc mà không biết rằng đã tới lúc cần nghỉ ngơi.

9. Hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng khác

phong ngu 9 d457
Không nên để giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, thẻ an sinh xã hội trong phòng ngủ mà không được bảo vệ bởi két sắt/hộp an toàn.

Việc để hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng khác trong phòng ngủ là không nên. Nếu kẻ trộm vào nhà, họ sẽ tìm kiếm tiền và trang sức trong phòng ngủ của bạn, cùng với đó là những giấy tờ bí mật và bán chúng trực tuyến. Giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, tờ khai thuế, thẻ an sinh xã hội, giấy khai sinh cần được cất giữ ở nơi an toàn.

Nếu chọn lưu trữ trong két sắt/hộp an toàn, bạn nên mua loại không thấm nước, chống cháy và có mã bảo mật thay vì chìa khóa. Bạn có thể đặt két ở bất cứ nơi nào bạn nghĩ là tốt hơn và dễ dàng hơn để tiếp cận. Dĩ nhiên, bạn sẽ không muốn chạy đến tầng hầm hoặc gác mái mỗi khi cần lấy hộ chiếu của mình.

Lam Giang

>> 14 sai lầm nên tránh khi thiết kế và bài trí phòng ngủ

>> 4 lý do để bạn luôn phải đóng cửa phòng ngủ vào ban đêm

>> 15 mẫu phòng ngủ “đẩy lùi” cái nóng mùa hè

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/03/31/9-thu-khong-nen-co-trong-phong-ngu-theo-cac-chuyen-gia

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *