Những sai lầm tai hại khi nấu cơm không phải bà nội trợ nào cũng biết

Cho dầu ăn vào cơm: Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không bị cháy nồi.
Sai lầm tai hại khi nấu cơm không phải bà nội trợ nào cũng biết – các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

sai lam khi nau com 2234 phunutoday Những sai lầm tai hại khi nấu cơm không phải bà nội trợ nào cũng biếtNấu cơm tưởng chừng như một việc đơn giản hằng ngày, nhưng nấu như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số sai lầm khi nấu cơm bạn nên chú ý:

Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh là vô cùng phố biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách làm này. Nhưng các bạn có biết không, khi sử dụng nước lạnh để nấu cơm thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước.

Hơn nữa, những nồi cơm nấu bằng nước lạnh cũng thường sẽ không được ngon miệng vì cơm thường bị nát vì gạo bị trương. Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước nấu cơm bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cơm thơm, dẻo và ngon miệng hơn.

Không rửa tay trước khi “vo gạo”

Bàn tay của chúng ta luôn luôn chứa đầy vi khuẩn nếu chúng không được rửa sạch sẽ thường xuyên. Theo một nghiên cứu thì có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ ở lòng bàn tay của bạn.

Nếu không làm sạch tay trước khi vo gạo thì việc truyền vi khuẩn từ tay đến món cơm của chúng ta là rất cao. Nó sẽ là “điểm trung chuyển” những nguồn bệnh lây nhiễm cho bạn khi chế biến thực phẩm và vo gạo đấy.

Vo gạo quá kỹ

Chúng ta thường gọi cách chà xát gạo là “vo gạo”. Thực chất, đây là cách làm sai lầm, thiếu khoa học và phần nước đục ấy lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Theo các chuyên gia, việc chà xát gạo này đã vô tình lấy đi một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo. Làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột mà thiếu đi glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6…

sai lam khi nau com 1 2236 phunutoday Những sai lầm tai hại khi nấu cơm không phải bà nội trợ nào cũng biếtNgâm gạo trước khi nấu cơm

Để tiết kiệm thời gian, mọi thường ngâm gạo trước khi nấu cơm trước khi nấu. Việc ngâm gạo trong nước sẽ làm cho hạt gạo bị trương khiến cho các chất dinh dương bị hòa tan trong nước. Lúc này hạt gạo sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nữa. Bởi vậy, tránh ngâm, đãi gạo trước khi nấu.

Mẹo nhỏ để có nồi cơm ngon

Dùng trà nấu cơm mới đầu nghe thấy ai cũng nghĩ là lạ, nhưng đây lại là bí quyết được nhiều người sử dụng. Bạn có thể dùng một nắm lá chè khoảng chừng 5-6 lá ngâm lên để lấy nước. Dùng khoảng 1 lít nước, để từ 5-8 phút. Sau thời gian đó bạn nên dùng vải thưa, lọc hết bã chè, vo sạch rồi nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.

Cho dầu ăn vào cơm: Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không bị cháy nồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *