Nguyên nhân không ngờ gây ung thư ở trẻ phụ huynh cần lưu ý

Dưới đây là 2 nguyên nhân chính không ngờ gây ung thư ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý gấp.

Theo các chuyên gia tại Trung tâm ung thư PCC, Singapore, trẻ em có thể bị ung thư mặc dù không phổ biến. Tại các quốc gia phát triển, mỗi năm có 120-160 ca ung thư trên 1 triệu trẻ dưới 15 tuổi. Tức là khoảng 300-500 dân thì có một người bị ung thư trước khi 20 tuổi.

1418 Nguyên nhân không ngờ gây ung thư ở trẻ phụ huynh cần lưu ý

Trẻ em có thể bị ung thư mặc dù không phổ biến.

Vậy cần phải làm gì để phòng chống và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở trẻ nhỏ:

Khói thuốc lá

Việc đầu tiên cha mẹ có thể làm để bảo vệ sức khỏe của trẻ là không hút thuốc lá và không cho phép bất cứ ai hút thuốc đến gần con em mình.

Thực tế, có 4/5 bệnh ung thư có nguyên nhân do thuốc lá, các chất độc trong khói thuốc tác động tới DNA của các tế bào, làm tăng nguy cơ mắc 14 loại ung thư khác nhau như phổi, bệnh bạch cầu, vòm họng, gan, thận…

Nói cách khác, khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư tới 25%. Khói ở cuối mỗi điếu thuốc còn nguy hiểm hơn bởi nó có gấp 3 lần carbon monoxide (chất độc hại cho tim, phổi và mạch máu), 10 lần chất nitrosamine và hàng trăm lần khói amoniac.

Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ con của bạn trở thành một người nghiện thuốc tăng gấp 25 lần. Đây chính là lý do bạn nên bỏ thuốc nếu muốn đem lại sức khỏe tốt nhất cho một đứa trẻ.

Mất cân bằng trong chế độ ăn

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất xơ, trái cây và rau quả là biện pháp tốt nhất để phòng tránh ung thư. Hạn chế cho trẻ ăn các loại thịt chế biến, thịt đỏ nhiều muối.

Khi ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ các hóa chất độc hại, ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương của DNA, ngăn chặn sự tích tụ của các hóa chất gây ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh chế ăn uống không khoa học có liên quan tới các bệnh như ung thư vú, miệng, thực quản…

Hiệu quả quả của điều trị chống ung thư ở trẻ em tùy thuộc vào loại bệnh chính và quy mô phát triển của bệnh. Tính đến nay, có đến 70-75% trẻ em ung thư khỏi bệnh nhờ được điều trị theo các quy tắc hiện đại với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và các phương tiện trợ giúp.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *