Cách tăng cường hệ miễn dịch cho con

Cho trẻ ăn những loại thực phảm có chứa nhiều protein, kẽm và tránh đồ ăn chứa nhiều đường… là một trong những phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Cân bằng dinh dưỡng

Cho con bú là yếu tố miễn dịch đầu tiên. Trong sữa mẹ có chứa sữa nồng nồng độ globulin cao. Các chất này có thể giúp hình thành yếu tố kháng thể giúp trẻ không còn bị viêm họng hay viêm đường tiêu hóa. Mặt khác, nó còn có thể giúp ngăn chặn virus hiệu quả.

Ngoài ra, trong sữa còn có chứa lactoferin được kết hợp với nguyên tố sắt sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn, gây cản trở trong sự trao đổi chất của vi khuẩn và đóng vai trò như một chất kháng khuẩn hiệu quả giúp phòng ngừa hiện tượng nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bổ sung đầy đủ Protein

194 Cách tăng cường hệ miễn dịch cho con

Cho con bú là yếu tố miễn dịch đầu tiên. Trong sữa mẹ có chứa sữa nồng nồng độ globulin cao. (ảnh minh họa)

Trong thực đơn hàng ngày của trẻ nên có sữa, trứng, cá thịt

Trong thực đơn hàng ngày của trẻ nên có sữa, trứng, cá thịt và đậu nành. Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng sữa chua, acid lactic có trong sữa chua có thể làm tăng men vi sinh đường ruột giúp phòng chống tiêu chảy. Trẻ từ 2 đến 3 tuổi có thể bổ sung trứng, cá, thực phẩm từ thịt…

Bổ sung kẽm

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân khiến suy giảm hệ miễn dịch, chán ăn và còn hạn chế sự phát triển trí não. Kẽm được chứa nhiều trong hải sản, thịt đỏ hoặc quả hồ đào.

Tránh đồ ăn chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường là nguyên nhân gây ra cảm giác không ngon miệng ở trẻ. Thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ khiến dạ dày bị yếu, làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Đường có tác dụng giúp lợi tiểu, vì vậy nó sẽ gây ra triệu chứng khô miệng và có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu cho trẻ thường xuyên dùng thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng sự hấp thụ của canxi và vitamin B1, vì vậy trẻ thường ra nhiều mồ hôi và dễ bị cảm lạnh.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Thông thường, thời gian ngủ ở trẻ cần phải căn cứ vào độ tuổi. Cụ thể là như sau:

Trẻ sơ sinh ngủ từ 18 đến 22 giờ mỗi ngày.

Trẻ từ 2 đến 5 tháng ngủ khoảng từ 15 đến 18 giờ mỗi ngày.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng cần ngủ khoảng từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày.

Trẻ từ 12 đến 36 tháng ngủ khoảng 10 đến 12 giờ mỗi ngày.

Để đảm bảo chất lượng của giấc ngủ, đối với trẻ sơ sinh, không gian ngủ cần yên tĩnh, nhiệt độ và độ ẩm phải phù hợp. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên ít bú sữa mẹ hơn nên tránh ôm trẻ khi ngủ, tránh cho trẻ ngậm núm vú và giảm tần suất ăn đêm.

Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi, tần suất cho trẻ ăn đêm không nên quá 2 lần, không nên thêm thức ăn bổ sung vào ban đêm để tránh kích thích tiêu hóa trong giấc ngủ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *