Dưới đây là cách nhận biết tỏi ta để không mang bệnh ung thư vào nhà – mọi người hãy lưu ý!
Mối lo ngại về thực phẩm kém chất lượng, nhiễm độc, bảo quản bằng hóa chất từ Trung Quốc chưa bao giờ lại trở nên tăng cao như hiện nay. Trước sự xâm nhập một cách ồ ạt và chiếm trọn thị trường gia vị, điển hình là tỏi, khiến không ít người hoang mang, lo lắng nhầm lẫn giữa loại tỏi xuất xứ từ Trung Quốc và loại tỏi trong nước như tỏi Lý Sơn, tỏi Đà Lạt.
Hiện nay có trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc.
Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay có trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết chúng đều đã bị tẩy trắng và phun thuốc để ngưng mọc mầm. Tỏi Trung Quốc có thể được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Đây là chất diệt sâu bọ rất độc hại đối với con người, có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong.
Cách phân biệt
– Tỏi Trung Quốc có củ khá to, các tép tỏi cũng to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
– Còn các loại tỏi trong nước có củ nhỏ hơn, vỏ dính và khá khó bóc. Riêng tỏi Lý Sơn có màu trắng còn tỏi Đà lạt có màu nâu tím.
Khi bóc lớp vỏ ngoài và cuống ra
– Tỏi Trung Quốc có ít tép hơn, các tép to và xòe ra.
– Tỏi ta thường có nhiều tép tỏi, các tép nhỏ và chụm vào với nhau, phải dùng tay để tách ra.
– Tỏi Trung Quốc khi chế biến có mùi hăng, vị the the và thường không có mùi thơm.
– Riêng tỏi ta có mùi thơm dễ chịu và vị cay nồng. Riêng tỏi Lý Sơn có vị cay nồng đặc trưng.
– Tỏi Trung Quốc có giá khá mềm từ 12.000 đến 30.000 đồng/1kg.
– Còn tỏi Hà Nội 60.000 đồng/kg, tỏi Phan Rang khoảng 45.000 đồng/kg, tỏi Lý Sơn 100.000 đồng/kg.
Ở Việt Nam, những loại gia vị như hành, tỏi, gừng có nguồn gốc Trung Quốc được bán tràn lan ngoài chợ và được rất nhiều người lựa chọn vì giá rẻ, vì thế các bà nội trợ cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho gia đình.
Theo Phunutoday