Trước khi sinh mổ cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị cho ca sinh mổ thuận lợi và thành công tốt đẹp, bạn cần chuẩn bị những điều sau.

Mổ chủ động là phương pháp mổ lấy thai trước khi có cơn chuyển dạ. Mổ chủ động thường được thực hiện với trường hợp đã từng sinh mổ trước đó, khi người mẹ mắc bệnh, do tử cung ít nước ối, có dấu hiệu suy thai, thai kém phát triển hoặc do tử cung mẹ dị dạng, không thể sinh thường.

Những bất lợi cho mẹ sinh mổ khá rõ ràng và nặng nề. Mẹ có thể gặp tai biến trong phẫu thuật, bị mất máu nhiều. Sau mổ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, băng huyết. Thời gian hồi phục sau mổ lâu hơn người bình thường. Vết mổ có thể gây dính ruột, tắc ruột.

1158 Trước khi sinh mổ cần chuẩn bị những gì?

Những bất lợi cho mẹ sinh mổ khá rõ ràng và nặng nề.

Tuy nhiên nếu tình trạng mẹ và thai nhi yếu, cần mổ chủ động thì việc này lại rất có lợi. Hạn chế nguy cơ thai nhi bị ngạt, bị sang chấn, giảm nguy cơ tử vong ở mẹ và thai nhi.

Để chuẩn bị cho ca sinh mổ thuận lợi và thành công tốt đẹp, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

– Về vệ sinh cá nhân: Vẫn gội đầu và tắm rửa sạch sẽ. Sinh mổ bạn không phải rặn đẻ và ra nhiều mồ hôi như sinh thường, nhưng đây vẫn là điều nên làm. Một vấn đề tế nhị nữa là nên cạo lông vùng kín, tạo thuận lợi cho bác sỹ tiến hành mổ lấy thai.

– Về đồ mang đi viện: Chuẩn bị những đồ dùng cơ bản, đồ vệ sinh cá nhân, đồ cho mẹ và đồ cho bé.

– Về ăn uống: Bạn vẫn ăn uống bình thường vài ngày trước ngày mổ. 6-8 tiếng trước khi mổ nên uống nhiều nước, có thể là nước lọc, cà phê, nước hoa quả, trà. Không nên ăn những món nhiều dầu mỡ, khó tiêu, đồ ngọt, thực phẩm nhiều protein như hải sản, bánh ngọt, gà rán, khoai tây chiên, pizza. Nên ăn súp, cháo, rau củ quả dễ tiêu. Vì sau khi mổ, nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động kém. Hơn nữa sau sinh mổ, sản phụ có thể gặp phản ứng với thuốc tê, có thể bị buồn nôn hoặc nôn. Nên nếu ăn nhiều món khó tiêu sẽ làm tình trạng nôn trầm trọng hơn.

– Về việc đại tiện: Trước khi mổ thai phụ được thụt sạch sẽ. Tuy nhiên vẫn nên đi đại tiện trước khi ca mổ diễn ra.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *