Những điều phải biết khi uống thuốc tránh thai

Trước khi uống thuốc tránh thai, các chị em phụ nữ cần nắm rõ những điều dưới đây nhé.

1. Trước khi chọn phương pháp tránh thai nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe

2. Phương pháp dùng thuốc nên theo quy định của bác sỹ, không được tùy tiện thay đổi thời gian và liều lượng, không nên ngắt quãng, nếu ngắt quãng ngày hôm sau nên uống thêm 1 lần vào buổi sáng sớm.

3. Căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình, nhờ bác sỹ tư vấn chọn loại thuốc tránh thai phù hợp với mình, thường thì không nên tùy tiện thay đổi thuốc.

4. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt chú ý tới sự thay đổi của chức năng gan, nếu liên tiếp 3 tháng không có kinh, nên lập tức dừng thuốc, tới bệnh viện thăm khám, điều trị.

1464 Những điều phải biết khi uống thuốc tránh thai

Căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình, nhờ bác sỹ tư vấn chọn loại thuốc tránh thai phù hợp với mình.

5. Khi bạn bị bệnh phải dùng Guanethidine, insulin, Barbital, phenobarbital, những loại thuốc này có thể ảnh hưởng tới hiệu quả tránh thai, khi đó bạn nên dùng phương pháp tránh thai khác.

6. Trong quá trình uống thuốc xuất hiện tình trạng chảy máu không theo quy tắc, gọi là chảy máu đột ngột, phần lớn thường xảy ra sau khi uống thuốc ngắt quãng, cũng có một số người dù không ngắt quãng cũng có hiện tượng này. Nếu chảy máu trước kỳ kinh nguyệt nửa tháng, phần lớn là do chất sắc tố nữ không đủ, mỗi tối có thể uống thêm 0.005—0.015ml ethinyl estradiol, cho tới ngày thứ 22 thì dừng thuốc. Nếu chảy máu sau kỳ kinh nửa kỳ, phần lớn là do progesterone không đủ, hàng tối có thể uống thêm 4ml Medroxyprogesterone acetate cho tới ngày thứ 22 thì dừng thuốc. Nếu lượng xuất huyết giống như lượng kinh nguyệt thì dừng uống thuốc, uống thuốc bắt đầu từ ngày thứ 5 của kỳ kinh sau.

7. Mong muốn mang thai, thời gian thụ thai tốt nhất nên dừng uống thuốc 5 – 6 tháng, trong thời gian này tốt nhất nên dùng bao cao su để tránh thai.

8. Uống thuốc tránh thai đạt hiệu quả trong thời gian dài, không được đột ngột dừng uống thuốc, khi muốn dừng thuốc, bắt đầu từ ngày thứ 5 của kỳ kinh nên uống thuốc tránh thai hiệu quả trong thời gian ngắn, uống liên tục 3 tháng, là cầu nối để dừng thuốc tránh thai hiệu quả dài.

9. Nên để thuốc trong ngắn kéo hoặc trong tủ quần áo khóa lại, tránh trẻ em tường lần là kẹo. Không nên để cùng với các loại thuốc khác, tránh lấy nhầm.

10. Trong thời kỳ cho con bú không nên uống thuốc, có thể khống chế khả năng tiết sữa, sau khi sinh chưa tròn nửa năm hoặc chưa tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên, không nên uống thuốc tránh thai.

11. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên uống trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục?

Mặc dù nhiều phụ nữ kháo nhau về viên thuốc tránh thai của ngày hôm sau (thuốc tránh thai khẩn cấp) có thể uống trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục. Nhưng trong thực tế, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng càng sớm càng tốt cho đến 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục.

Nếu như bạn đã quan hệ tình dục mà không được bảo vệ thì bạn nên uống thuốc tránh thai sớm trong vòng 12h sau khi quan hệ tình dục để thuốc hoạt động hiệu quả nhất.

12. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thực sự hiệu quả 100%?

Các viên thuốc tránh thai khẩn cấp không bao giờ có hiệu quả 100% nhưng tỷ lệ thất bại cũng là khá thấp, chỉ khoảng dưới 10% nếu bạn uống thuốc theo đúng chỉ dẫn và dùng nó càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *