Nếu làm flan phomai thì cho phô mai/ cream cheese, đường, muối, 1 ít sữa tươi lấy từ trong công thức ra đánh cách thuỷ cho phô mai/ cream cheese tan chảy nhuyễn mịn rồi hoà vào nồi sữa tươi( nhớ lược lại qua rây cho hỗn hợp sữa thật mịn)
Cách làm bánh flan ít trứng vừa thơm béo vừa cực kì mềm mịn ngon tan chảy. Thử ngay cho món tráng miệng cuối tuần của nhà nhé!
Nguyên liệu
*** Phần flan
1 lít sữa tươi không đường
5 quả trứng gà nguyên quả ( mình dùng trứng size 60-65gr/ quả tính luôn vỏ)
100gr whipping cream nếu thích béo nhiều ( bạn nào muốn làm flan phô mai thì thêm 100gr phô mai bò cười/
cream cheese)
20gr rượu rhum
1 muỗng cà phê tinh dầu vani
100-120gr đường
1/4 muỗng cà phê muối
*** Phần caramen cafe
1 gói cafe đen hoà tan
150gr đường
70gr nước nóng chia làm 2 phần( 1 phần đổ vào nồi đường, 1 phần hoà tan với gói cafe đen)
1 muỗng cà phê nước cốt chanh/ giấm
Cách làm
*** Phần flan
Cho sữa tươi, đường, muối vào khuấy lửa nhỏ đến khi sữa vừa ấm nóng tay khoảng 60 độ C. Tắt bếp quay qua xử lý trứng.
Đập trứng vào rây, dưới rây là thau đựng. Dùng phới lồng khuấy nhẹ tay cho trứng rớt xuống thau.
Cho vào thau trứng đã khuấy tinh mùi vani, rượu rhum khuấy đều.
Đổ trứng từ từ vào nồi sữa tươi đã nấu ấm qua 1 cái rây( xem hình). Dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng 1 chiều cho trứng và sữa hoà quyện.
Để hỗn hợp trứng sữa nghỉ khoảng 30 phút
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn (lớn nhỏ tuỳ ý) đã tráng caramen mang đi hấp chín. Thời gian từ 30-90 phút tuỳ khuôn bạn dùng lớn hay nhỏ.
*** Phần caramen
Cho đường, nước nóng vào nấu đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián( giai đoạn này không được khuấy- xem hình) thì tắt bếp, đổ nước cafe, nước cốt chanh/giấm vào khuấy đều rồi nhanh tay múc caramen đổ vào khuôn hấp bánh flan. Không cần phải tráng caramen cho đều đáy khuôn vì khi hấp bánh caramen sẽ tự chảy và dàn đều đáy khuôn.
*** Lưu ý: Để hấp bánh không bị rỗ bạn cần làm như sau
Chỉ đổ nước vào nồi hấp với mực nước bằng 1/4 so với chiều cao của nồi/ xửng hấp tính từ đáy lên miệng nồi/ xửng hấp. Ví dụ nồi/ xửng hấp có chiều cao là 20cm thì chỉ đổ nước cao khoảng 5cm.
Sau khi nấu sôi nước trong nồi/ xửng hấp thì giảm lửa lại ở mức nhỏ nhất có thể sao cho khi bạn mở nắp nồi ra chỉ thấy hơi nước bốc lên chứ không thấy mặt nước dao động do bị đun sôi là được
Đậy kín các khuôn, hũ hấp bánh flan bằng nắp đậy của khuôn hoặc nếu không có nắp đậy thì dùng màng thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín miệng khuôn bánh để tránh hơi nước nhiễu vào làm rỗ mặt bánh
Không được dùng trứng đang lạnh để làm flan
Nếu làm flan phomai thì cho phô mai/ cream cheese, đường, muối, 1 ít sữa tươi lấy từ trong công thức ra đánh cách thuỷ cho phô mai/ cream cheese tan chảy nhuyễn mịn rồi hoà vào nồi sữa tươi( nhớ lược lại qua rây cho hỗn hợp sữa thật mịn)