Đun chảy lớp dầu parafin hoặc sáp với chút nước. Nếu không có các nguyên liệu này, bạn có thể mua nến giá rẻ. Hãy nhớ loại bỏ phần bấc nến, và xắt nến ra thành từng miếng nhỏ trước khi đun.
Theo Brightside, phương pháp bảo quản dưới đây được bắt nguồn đầu tiên ở Ấn Độ. Với cách này, dưa hấu có thể tươi trong khoảng 6 tháng.
1. Chọn dưa
– Chọn quả dưa không vết nứt, không thâm hoặc bầm dập.
Chọn dưa hấu là khâu quan trọng để bảo quản dưa được lâu. Ảnh: Brightside.
– Không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn, kích thước phù hợp nhất là một quả nặng chừng 4 kg.
– Chọn quả vừa chín tới, dày vỏ. Không nên chọn quả chín già, vì nó có nhiều khả năng bị hỏng hơn các quả khác.
2. Tạo lớp bảo quản
– Dùng một miếng vải khô để lau sạch lớp vỏ ngoài (không cần phải rửa dưa).
Bảo quản dưa bằng sáp parafin, hay sáp nến đun chảy. Ảnh: Brightside.
– Đun chảy lớp dầu parafin hoặc sáp với chút nước. Nếu không có các nguyên liệu này, bạn có thể mua nến giá rẻ. Hãy nhớ loại bỏ phần bấc nến, và xắt nến ra thành từng miếng nhỏ trước khi đun.
– Để hỗn hợp này nguội một chút, sau đó tưới đều lên trên bề mặt dưa, tạo thành lớp phủ dày khoảng 0,5 cm.
– Để lớp dầu parafin/sáp nguội và cứng lại.
3. Bảo quản
Bảo quản dưa nơi rơm rạ, ở chỗ tối, mát. Ảnh: Brightside.
– Đặt dưa hấu giữa đống rơm rạ, hoặc lót bằng một tờ báo, lưu trữ ở nơi mát, tối…
– Hầm hoặc nơi đựng thức ăn, căn gác là nơi lý tưởng để bảo quản dưa hấu. Lưu ý để nó cách xa các thiết bị sưởi ấm.
– Kiểm tra dưa thường xuyên để đảm bảo không có dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trên bề mặt sáp.