Đến đây là các bạn đã có thể thưởng thức món cá kho thơm ngon đậm đà rồi. Với cách kho cá đơn giản này, hy vọng các bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình và người thân của mình thưởng thức nhé!
Món cá được nhiều người yêu thích nhưng cách kho cá ngon như thế nào thì chưa hẳn ai cũng biết mà thực hiện. Trong ngày mưa lạnh thế này, bạn hãy làm một nồi cá kho thật ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!
Tùy theo sở thích của mổi người mà chúng ta có thể chọn cá sông, cá đồng hay cá biển để chế biến. Tuy nhiên đặc điểm của cá là hay có mùi tanh chính vì thế khâu sơ chế và rửa cá đúng cách sẽ quyết định một phần món cá kho có được ngon hay không.
Nguyên liệu làm món cá kho
– Cá: Cá trắm, cá trôi, cá trê… số lượng cá tùy thuộc vào số người ăn trong gia đình.
– Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào.
Cách làm món cá kho
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đánh vảy cá thật sạch, cắt bỏ màng đen trong bụng cá vì nó rất tanh. Sau khi làm sạch cá, rửa lại bằng nước sạch rồi dùng thêm rượu gừng rửa trong và ngoài cá. Cuối cùng, cho cá vào rổ thật thưa, rồi đổ nước ấm nóng (khoảng 70 độ) khắp cá. Mục đích của việc này là để cho thịt cá được săn lại, sau đó để ráo nước.
– Sau đó cắt khúc cá thành những đoạn vừa phải để chế biến.
– Hành khô, giềng thái lát mỏng, sả tươi bóc bỏ lớp già rồi cho vào xay nhuyễn đập dập tuỳ bạn.
– Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi thái miếng vừa nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
– Sau khi cá ráo nước thì tiến hành ướp gia vị với tỉ lệ sau: 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 muỗng đường, 1 chút bột tiêu, một chút xì dầu, dầu hào. Thêm 2 quả ớt bỏ hạt thái nhỏ rồi thả vào nồi cá, cách này vừa khử mùi tanh vừa khiến món cá kho của bạn có vị cay cay ngon miệng
– Bỏ hành khô, giềng xay, xả vào nồi. Thêm nước hàng xâm xấp mặt cá rồi ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm và nước từ miếng cá tiết ra giúp thịt cá đanh lại.
Bước 3: Tiến hành kho cá
– Đậy vung rồi bắc nồi cá lên bếp, đun to lửa cho cá sôi bùng lên khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để cá nghỉ khoảng 30 phút đến 1 giờ rồi bật bếp đun sôi lại lần 2 (như vậy cá sẽ ngấm gia vị).
– Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị, cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Bước 4: Hoàn thành món kho cá
Gắp cá ra bát, bạn có thể trang trí món ăn bằng những lát ớt hoặc rau sống như thế món cá kho sẽ trông hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Đến đây là các bạn đã có thể thưởng thức món cá kho thơm ngon đậm đà rồi. Với cách kho cá đơn giản này, hy vọng các bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình và người thân của mình thưởng thức nhé!