Dưa hấu là một loại quả lý tưởng cho những ngày hè nóng nực, nhưng các các mẹ có thể ăn dưa hấu khi đang mang thai hay không?
Bà bầu có thể ăn dưa hấu được không?
Dưa hấu được cho là một loại quả giải khát cho những ngày hè, tuy nhiên có nhiều quan niệm cho rằng, với những người bị nóng trong hay đặc biệt là các bà bầu thì không nên ăn dưa hấu. Nhưng điều đó có chính xác hay không? Các bà bầu hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.
1. Dưa hấu – một loại quả tốt cho các bà bầu
Ngoài những bữa chính, các bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng cho mình và bé từ những loại thức ăn chứa nhiều vitamin, chất xơ mà lại ít hàm lượng calorie, và dưa hấu là một loại quả đứng trong top đầu của danh sách đó. Mẹ bầu có thể ăn hoặc ép dưa hấu lấy nước uống, nhớ đừng thêm đường.
Ngoài ra, loại trái cây này còn rất giàu vitamin C, B, A và kali, magie… Những dưỡng chất này đều tốt cho tim và dạ dày của mẹ bầu. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng trong dưa hấu cao nhưng lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu có thể yên tâm ăn để chống nghén.
2. Công dụng của dưa hấu đối với các bà bầu
– Giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi cho các mẹ: Các chuyên gia cho rằng dưa hấu có tác dụng ổn định nhịp tim khi tập thể dục và giảm mệt mỏi cơ bắp, nhất là với các vận động viên. Nếu mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, cần phục hồi năng lượng, nên ăn dưa hấu để làm dịu cơn nhức mỏi, cải thiện lưu thông máu.
– Ăn dưa hấu tốt cho hệ tim mạch: Với bà bầu mắc bệnh tim mạch, để duy trì sức khỏe, nên ăn dưa hấu. Hàm lượng Lycopene chứa trong quả sẽ làm giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ. Ăn hoặc uống nước ép dưa hấu cũng giúp giảm huyết áp cao.
– Tăng cường hệ xương chắc khỏe: Chứa hàm lượng canxi nhất định, vì vậy mà dưa hấu còn có tác dụng ngăn chặn nhiều bệnh liên quan đến hệ xương như viêm khớp. Để có một hệ xương tốt nhất cho thai kỳ, các mẹ nên bổ sung thêm dưa hấu vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.
Loại quả dinh dưỡng mà các bà bầu không thể bỏ qua.
– Chống mất nước cho cơ thể: Để cơ thể luôn có nước trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng vì mất nước có thể gây ra những cơn co thắt sớm trong tử cung và dẫn đến sinh non. Nếu ăn dưa hấu sẽ cung cấp thêm chất lỏng và các loại vitamin cho cơ thể, giúp ngăn ngừa những rủi ro trên và tạo cho cơ thể một hàm lượng nước lớn, giúp cho sự phát triển của các bé.
– Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thời gian mang thai, nồng độ axit cao luôn khiến các mẹ bầu gặp vấn đề khó tiêu hóa như táo bón, trĩ. Nếu bổ sung dưa hấu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp giảm bớt triệu chứng này đồng thời giúp axit không bị trào ngược lên thực quản và làm dịu mát dạ dày và thực quản của mẹ bầu đấy nhé.
3. Một số lưu ý cho các bà bầu khi ăn dưa hấu
– Nếu các bà bầu bị mắc bệnh tiểu đường: thì cũng nên hạn chế ăn dưa hấu. Tuy ít năng lượng, nhưng lượng đường trong dưa hấu cũng đủ để làm nặng hơn bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu các mẹ vẫn muốn uống nước ép thì hạn chế uống hoặc nếu uống khi đừng nên cho đường nhé.
– Tiêu hóa kém: Với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa nhạy cảm, ăn nhiều dưa hấu có thể gây ra hiện tượng chướng bụng, tiêu chảy, làm tổn thương ruột và dạ dày, hay tiểu đêm. Chính vì vậy, tốt nhất là các bà bầu không nên ăn sau 8 giờ tối.
– Cảm cúm: Ăn nhiều dưa hấu trong thời gian bị cảm sẽ làm chậm quá trình giải độc của cơ thể. Kết quả là bệnh sẽ lâu khỏi hơn bình thường. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các bà bầu trong khi đang mang thai. Nếu muốn tìm món nào đó mát họng, bạn vẫn có thể ăn vài lát dưa hấu, nhưng tuyệt đối không nên ăn nhiều nhé.
Trên đây là những lời khuyên và những lưu ý để bạn có thể cung cấp được lượng dinh dưỡng tốt nhất cho chính bản thân mình và các bé trong thời gian mang thai nhé.
Theo Phunutoday