“Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi”, vì lẽ đó nên luộc gà thì cho lá chanh vào. Luộc thịt heo, tai heo hoặc lưỡi heo luộc thì đập vài củ hành vào thịt heo sẽ thơm ngon.
Bún mắm nêm thịt luộc nhưng chỉ cần bún, rau sống và mắm nêm là cũng đã đủ ngon bá cháy bọ chét. Món này tương đối dễ, chủ yếu làm mắm nêm cho ngon.
Hầu như mắm nào mình cũng thích ăn, sushi hay mì ý ăn ngán chứ mắm ăn không biết ngán. Chắc cái máu nhà quê vẫn còn dù qua Mỹ.
Mỗi loại mắm độ mặn lạt khác nhau. Tuy nhiên, mắm nêm ngon là nhờ thơm. Cách pha mắm nêm như sau: xay nước thơm ra, nấu với đường cho kẹo lại rồi pha mắm nêm vào. Nếu ăn liền thì không cần nấu, còn để lâu thì nấu cho sôi lên, rồi để nguội cho chanh, tỏi, ớt vào.
“Con gà cục tác lá chanh, con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi”, vì lẽ đó nên luộc gà thì cho lá chanh vào. Luộc thịt heo, tai heo hoặc lưỡi heo luộc thì đập vài củ hành vào thịt heo sẽ thơm ngon.
Luộc lúc nước sôi mới cho thịt vào thịt sẽ trắng hồng không bị thâm. Khi thịt chín vớt ra ngâm vô nước đá, chênh lệch nhiệt độ sẽ làm cho miếng thịt săn lại, ăn giòn hơn.
Đậu phộng phải chiên lên cho chín vàng chứ không phải rang.
Ngoài ra, món này có thể thêm chả bò, nem bì, nem chua, heo quay.
Rau thơm, xà lách, giá sống, đồ chua, mít non luộc xắt rối rồi cho vào ăn cùng.
Sau cùng chỉ cần chan mắm nêm vô ăn, cắn thêm tép tỏi tươi nữa thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn làm bún mắm nêm thịt luộc ngon trên đây.