Xây nhà trên đất méo hợp phong thủy

Việc thiết kế một ngôi nhà trên mảnh đất méo sao cho tiện lợi trong việc sử dụng thực sự không phải dễ dàng, bên cạnh đó, chúng ta còn phải quan tâm đến tính phong thủy cho toàn ngôi nhà.

age001 14266863581975892 9bc9
Nên đặt bếp và phòng ăn ở cuối nhà khi xây nhà trên mành đất méo.
Ảnh minh họa.

Mảnh đất một bên thẳng, một bên lệch

Nếu khu đất có diện tích tương đối rộng (chiều ngang hơn 6m), cách tốt nhất là chỉ nên xây dựng ngôi nhà về một bên, một phần nhỏ được chừa ra để làm lối đi hay sân cảnh hoặc là các mảng trang trí. Nên xây ngôi nhà theo phần thẳng của đất, để lấy đó làm cơ sở cho kết cấu ngôi nhà được đơn giản và thuận tiện hơn. Phần trồi sụt còn lại sẽ là diện tích trống có tính chất trang trí bổ sung. Với cách xây dựng như vậy, sẽ đảm bảo được sự vuông vức cho phần diện tích chính bên trong của ngôi nhà ở cả 2 bên trái và phải, phong thủy học gọi điều này là Thanh Long và Bạch Hổ. Bạn có thể gia tăng sinh khí cho ngôi nhà bằng việc dùng thêm cây xanh và đặt đèn vào các góc bị khuất.

Mảnh đất hình chữ L

Nếu mảnh đất hình chữ L mà nở hậu thì bạn có thể dành khoảng trống để làm sân nước phía trước, tạo sự thông thoáng cho toàn bộ ngôi nhà và phòng ngủ phía bên trên. Hoặc bố trí sân ở giữa với mảnh đất có 2 phần trước, sau rõ rệt để tạo được sự thông thoáng và dẫn khí cho các phòng. Với trường hợp nhà hẹp, không đủ chiều sâu thì bạn nên đặt cầu thang ngay vị trí nở hậu. Nhìn chung, dù bố trí theo cách nào thì cũng nên đảm bảo được sự vuông vức tại điểm bị giật cấp.

Mảnh đất chữ L bị tóp hậu

Phần sau tóp hậu của mảnh đất nên dành để xây dựng các không gian phụ như cầu thang, nhà vệ sinh, sân trời… nếu phần này không chiếm tỷ lệ lớn trong nhà. Nếu phần chính của ngôi nhà ở phía sau thì nên làm sân cảnh hay chỗ để xe trước khi vào nhà.

Hình dạng của mỗi mảnh đất là khác nhau, điều quan trọng nhất khi xây dựng là phải sắp xếp, bố trí sao cho kết cấu căn nhà được cân đối, tiện ích và phải tận dụng được các luồng khí tốt vào nhà.

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *