Ung thư dạ dày – những điều phải biết để phòng ngừa hiệu quả nhất, các bạn hãy tìm hiểu ngay hôm nay!
Mỗi năm bệnh ung thư dạ dày có thể gây ra khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Hiện nay, bệnh ung thư dạ dày đang rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, do chưa tìm được nguyên nhân nên việc xác định triệu chứng còn rất mơ hồ. Do đó, khi bệnh nhân nhập viện thường là đã ở giai đoạn muộn.
Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan…Vì thế bạn hãy biết những điều dưới đây để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này!
Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày.
Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối
Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy thực phẩm cần tươi sống, và nên để thực phẩm vào ngăn đông lạnh tủ lạnh.
– Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ
Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Vì vậy nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm này.
– Không ăn những thực phẩm nấm mốc
Mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số các loại nấm có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Đồng thời, một số loại thực phẩm dưới tác dụng của nấm sinh độc tố sinh ra nhiều Nitrite và amin thứ cấp, những chất này sau khi vào cơ thể trong một điều kiện nhất định, dạ dày sẽ kết hợp chúng thành các hợp chất Nitrite và dẫn đến ung thư.
– Không hút thuốc và hạn chế bia rượu
Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Bản thân cồn tuy không phải là chất gây ra ung thư nhưng rượu mạnh sẽ kích thích vào niêm mạc dạ dày, làm tổn thương tổ chức niêm mạc, sẽ thúc đẩy sự hấp thụ của các chất gây ung thư.
Nếu vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vậy thì sẽ càng nguy hiểm hơn, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.
Có thói quen ăn uống hợp lý
Nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh hay quá nóng đều gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày.
Ăn nhiều rau quả tươi
Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày.
Tích cực điều trị các biến chứng của ung thư dạ dày
Viêm teo niêm mạc dạ dày có mối quan hệ mật thiết với ung thư dạ dày, ung thư dạ dày do viêm loét dạ dày gây ra chiếm 5-10%.
Bệnh biến ung thư của polyp đa phát thường gặp nhiều hơn ở polyp đơn phát của dạ dày., polyp có đường kính lớn hơn 2cm có khuynh hướng ác tính. Thiếu máu ác tinh và ung thư dạ dày cũng có mối quan hệ nhất định với nhau.
Vì vậy những bệnh nhân mắc bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày và thiếu máu ác tính cần thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị, để có thể triệt tiêu những bệnh biến của tiền ung thư, và phòng tránh mắc ung thư dạ dày.
Ngoài ra, khuyên mọi người nên tích cực sử dụng các sản phẩm chức năng chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên chuyên hỗ trợ điều trị và chăm sóc niêm mạc dạ dày, đảm bảo không có tác dụng phụ, không có hại đến sức khỏe. Nếu có điều kiện sử dụng lâu dài không những sẽ có một hệ tiêu hoá hoàn toàn khoẻ mạnh mà cơ thể còn có một hệ miễn dịch bền vững. Thực hiện tốt các lời khuyên hữu ích trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn và những người thân yêu là tránh xa căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm, mang lại một cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.
Theo Phunutoday