Tuyệt chiêu chữa hóc xương cá hiệu quả trong chớp mắt

Tuyệt chiêu chữa hóc xương cá nhanh trong chớp mắt – điều ai cũng cần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

15 Tuyệt chiêu chữa hóc xương cá hiệu quả trong chớp mắt

Hóc xương là tai nạn khi ăn uống, thường gặp tại các phòng khám tai mũi họng.

Mẹo chữa hóc xương cá

Hóc xương (xương gà, vịt, cá, heo…) là tai nạn khi ăn uống, thường gặp tại các phòng khám tai mũi họng. Và dưới đây là những mẹo hay đơn giản mà hữu ích khi gặp trường hợp này!

– Nuốt cơm: Được đa số các gia đình lựa chọn để chữa hóc xương cá vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả như mong muốn của cách này chỉ là may mắn thôi. Có nhiều trường hợp cơm bị rơi xuống động mạch còn gây hậu quả nguy hiểm hơn. Nên chỉ phù hợp khi bạn bị hóc xương nhẹ.

– Ngậm vitamin C: Ngậm vitamin C cũng sẽ khiến miếng xương cá bị mềm và tan ra.

– Dùng tỏi và đường: Lấy một nhánh tỏi đã bóc vỏ nhét vào lỗ mũi bên trái (nếu vị trí chỗ hóc ở bên phải) hoặc ngược lại. Sau đó ngậm một chút đường cho tan dần trong miệng.

– Nhai lá rau má: Lấy một ít rau má rửa sạch, nhai và nuốt. Xương sẽ bị các dây rau má cuốn vào dạ dày.

– Uống nước quả trám: Lấy quả trám mài nước uống, loại nước này có khả năng làm tiêu xương cá.

Lưu ý:

Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương, cần ngay lập tức ngưng nuốt. Hầu như ai cũng có thói quen cố nuốt khi có dị vật trong cổ, điều này không thể làm xương trôi xuống mà chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn vào cổ họng và gây tổn thương. Cần cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt. Nhưng tuyệt đối không nên móc họng để nôn hoặc nôn quá nhiều, vì axít từ dạ dày có thể làm cháy thanh quản, gây phù nề và khó thở.

Khi đã bị hóc thì không nên ăn bất cứ thứ gì nhằm đẩy xương xuống. Nếu thấy xương nằm ở những vị trí có thể nhìn thấy được như hanh nhân khẩu cái, màn hầu hay thành sau họng thì hoàn toàn có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra. Hoặc nhanh chóng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhập viện muộn sẽ làm cho việc điều trị phức tạp hơn do khó xác định vị trí của xương.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *