Trị đau đầu khi chuyển mùa không cần tới thuốc tây – bạn hãy lưu lại để dùng ngay khi cần.
Mẹo ăn uống ngừa đau đầu
Nếu hay bị đau đầu “tấn công”, cần ăn thực phẩm có hàm lượng calo thấp, ít chất béo. Ăn các loại chất béo có lợi (dầu oliu, dầu cá thu, cá mòi… có omega 3 cao) ngừa chứng đau nửa đầu.
Vitamin B rất hiệu quả để trị chứng đau nửa đầu, nhất là B2, B3, B6. Magie (có trong gạo, đậu nành, nấm, đào, nhãn, lạc, rau lá xanh tươi, cà chua nghiền, các loại hạt, đậu, khoai tây, men chiết xuất từ những thức ăn giàu magie) giúp tăng cường sức đề kháng…
Các thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giúp giảm đau đầu giao mùa xuân – hè nên dùng là rau tươi, quả tươi với các món đồ, hấp luộc, nướng.
Đau đầu làm bạn luôn cảm thấy khó chịu.
Thực phẩm giàu protein như thịt gà tây, thịt gà, trứng, các sản phẩm từ sữa, chuối, đậu, gạo, các loại hạt cũng rất có ích để phòng ngừa đau đầu.
Hàng ngày nên uống các loại sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa và sản phẩm từ sữa… để bổ sung nước đủ để cơ thể không bị mất nước.
Uống 1-2 lít nước/ngày để giảm tần suất, mức độ cơn đau. Hãy uống nhiều nước ngay cả khi không cảm thấy khát, bổ sung ngay nước muối sinh lý khi ra nhiều mồ hôi để tránh đau đầu vì không bổ sung nước kịp thời.
Khi gặp cơn đau đầu không nên dùng nước có ga, cafein, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao… để tránh tăng cơn đau
Theo BS Hữu Lợi (Viện Châm cứu Trung ương), không ai tránh khỏi đau đầu, nhưng càng thưa càng tốt, càng nhẹ càng hay. Y học cổ truyền có những liệu pháp giảm đau đầu không dùng thuốc đôi lúc nhanh, hiệu quả và giảm chi phí chữa trị hơn thuốc giảm đau như: Châm cứu, thủy liệu pháp, hương liệu pháp, massage, yoga, dưỡng sinh, vật lý trị liệu… được khuyến khích hơn vì không có phản ứng phụ như với hóa chất tổng hợp.
Đau đầu nói chung nên đi khám chuyên khoa thần kinh để xác định nguyên nhân để chẩn đoán loại trừ, cắt cơn và tư vấn điều trị dự phòng cơn đau. Không nên sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi.
Uống đủ nước
Mất nước là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau đầu, vì thế việc đảm bảo lượng nước với người bình thường là 2l mỗi ngày. Cung cấp đủ nước không chỉ bằng cách uống nước, bạn nên ăn những loại thực phẩm như rau xanh giúp mang lại nguồn vitamin dồi dào
Sử dụng giấm
Sử dụng khăn ẩm (đã ngâm qua nước giấm) đắp lên trán và nằm thư giãn trong khoảng 15 phút. Chỉ với cách làm đơn giản trên cũng giúp bệnh nhân đẩy lùi được cơn đau đầu đáng ghét. Hơn thế cách làm này còn chữa bệnh đau đầu dai dẳng kéo dài cũng vô cùng hiệu quả (thực hiện cách này cách nhau 2h)
Dầu xoa bóp
Sử dụng dầu xoa bóp có thành phần dầu hạt vừng, quả hạnh và mù tạt để thoa lên trán tóc và xoa bóp nhằm giúp máu lưu thông sẽ đem lại kết quả tuyệt vời.
Theo Phunutoday