Thiết kế nội thất căn hộ nhỏ: 8 sai lầm mà chủ sở hữu thường mắc phải

Việc thiết kế và bài trí nội thất căn hộ nhỏ không hề đơn giản. Bất kỳ quyết định sắp xếp vật dụng nào cũng có thể khiến căn hộ trở nên lớn hơn hoặc chật chội hơn về mặt thị giác.

Do đó, khi trang trí căn hộ nhỏ, theo giới chuyên gia nội thất, bạn không nên mắc phải 8 sai lầm sau đây.

1. Sử dụng thảm trải sàn nhỏ

can ho nho 1 ab54
Sử dụng thảm nhỏ có thể khiến căn phòng trông nhỏ hơn so với diện tích thực tế.

Những tấm thảm trải sàn nhỏ làm cho căn phòng trông nhỏ hơn và ngược lại – thảm lớn có thể khiến không gian rộng thoáng hơn về mặt thị giác. Ví dụ, nếu thảm trải chỉ đủ để đặt bàn cà phê thì nó quá nhỏ. Nên sử dụng thảm có kích thước đặt vừa bàn cà phê, một bên của đi văng và chân trước của một chiếc ghế bành trên đó.

Ngoài việc làm cho căn phòng có vẻ lớn hơn, thảm có thể phân chia nơi này thành các khu vực chức năng riêng biệt. Chẳng hạn, nếu không muốn đặt bình phong hoặc tủ quần áo cao ở giữa phòng để ngăn cách khu vực ngủ với nơi bạn làm việc, bạn có thể sử dụng một tấm thảm để làm điều đó.

2. Không đủ ánh sáng

can ho nho 2 4658
Chỉ bố trí 1-2 nguồn sáng là sai lầm khi thiết kế nội thất căn hộ nhỏ.

Một hoặc hai nguồn sáng là không đủ cho một căn hộ nhỏ. Để làm cho nơi này có vẻ lớn hơn, bạn cần phải chiếu sáng mọi góc tối. Mặt khác, ánh sáng nên được bố trí với sự cân nhắc về nhu cầu của bạn. Bạn cần ít nhất 3 nguồn sáng: Ánh sáng tổng thể, ánh sáng khu vực và ánh sáng nhấn.

Tốt hơn hết, bạn nên lên kế hoạch cho những việc này và lưu ý thêm, việc sử dụng đèn sàn trong các căn hộ nhỏ không phải là ý kiến hay bởi chúng có thể chiếm quá nhiều không gian có giá trị với bạn.

3. Quá nhiều đường ngang

can ho nho 3 5d49
Với căn hộ nhỏ, bạn nên sử dụng nhiều đường thẳng đứng thay vì đường ngang.

Nơi càng nhỏ, càng phải có nhiều đường thẳng đứng. Có thể có một vài món đồ nội thất ngang như đi văng hoặc giường ngủ, nhưng không thể nhiều hơn. Những phần còn lại nên theo chiều dọc.

Vì vậy, thay vì rèm ngắn, tốt hơn nên sử dụng rèm dài chạm sàn. Màu sắc cũng rất quan trọng, các nhà thiết kế khuyên bạn nên sử dụng màu sắc phù hợp với các bức tường. Chẳng hạn, màu sắc của rèm cửa và tường nhà nên giống nhau.

>>> Xem thêm: Những sai lầm khi trang trí phòng nhỏ khiến nhà thêm chật

can ho nho 4 5092
Đối với cây trồng cũng vậy, nên mua chậu cao hơn và dài hơn.

4. Đồ nội thất làm bằng vật liệu “nặng”

Đồ nội thất bằng kính và các vật liệu trong suốt khác sẽ làm cho không gian của bạn trông lớn hơn. Bạn cũng có thể chọn các bề mặt phản chiếu để làm cho nó có vẻ như có rất nhiều gương.

Điều này cũng đúng với kệ mở, nhưng chỉ khi có khoảng trống giữa các thứ trên kệ. Nếu không, sự thoáng đãng sẽ biến mất. Ngoài ra, hãy mua những thứ được làm bằng màu sáng hơn là màu tối.

can ho nho 5 74cc
Nội thất bằng kính hoặc các chất liệu trong suốt tạo cảm giác thoáng rộng hơn cho không gian sống bên trong căn hộ có diện tích khiêm tốn.

5. Tường và trần cùng màu

Khi bài trí nội thất căn hộ nhỏ, bạn nên lưu ý tới yếu tố màu sắc và hoa văn. Một giải pháp tuyệt vời là các đường thẳng đứng giúp các bức tường trông cao hơn. Bạn có thể đạt được hiệu quả tương tự nếu sơn trần nhà màu nhạt hơn tường một chút. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó màu tối, nó nên để gần sàn nhà hơn.

can ho nho 6 3bfb
Với căn hộ nhỏ, bạn nên sơn trần nhà nhạt hơn màu tường một chút.

6. Nội thất không chân

Thực tế cho thấy, những chiếc ghế có chân cao thoáng trông như thể nó đang lơ lửng vì bạn có thể nhìn thấy rõ sàn bên dưới nó. Điều này mang lại cảm giác căn phòng như rộng lớn hơn so với thực tế. Vậy nên, việc sử dụng nội thất không có chân là điều nên tránh khi thiết kế, bài trí căn hộ nhỏ.

can ho nho 7 96d9
Sử dụng nội thất có chân cao thoáng giúp căn phòng rộng rãi hơn về mặt thị giác.

7. Gương nhỏ

Nếu sảnh vào căn hộ của bạn nhỏ hẹp, bạn có thể treo một chiếc gương trên một trong những bức tường để giúp căn phòng trông rộng hơn rất nhiều. Khi chọn gương cho phòng khách, hãy nhớ một nguyên tắc đơn giản: treo gương trước cửa sổ. Nó sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn. 

Những tấm gương lớn giúp nhân đôi không gian, khiến bạn như nhìn thấy một căn phòng khác với phía đối diện. Có thể nói, gương lớn là “trợ thủ” đắc lực trong việc nới rộng không gian căn hộ nhỏ.

can ho nho 8 0db1
Gương lớn có tác dụng nới rộng không gian một cách trực quan.

8. Đặt tivi ngang tầm mắt hoặc thấp hơn

Đối với căn hộ nhỏ, tốt hơn hết bạn nên đặt tivi cao hơn tầm mắt. Tốt nhất, bạn nên treo nó trên tường. Để xem thứ gì đó, bạn sẽ cần phải ngẩng đầu lên, vì vậy các bức tường sẽ có vẻ cao hơn so với thực tế. Bên cạnh đó, bằng cách này, bạn sẽ tạo ra khoảng trống bên dưới tivi để đặt một thứ khác ở đó.

can ho nho 9 42d1
Trong căn hộ nhỏ, nên đặt tivi cao hơn tầm mắt để tạo cảm giác bức tường như cao thoáng hơn so với thực tế.

Lam Giang

>> Nhà nhỏ, lưu trữ như thế nào?

>> Các ý tưởng về vách ngăn phòng linh hoạt, đặc biệt phù hợp với nhà nhỏ

>> Cách phóng to không gian nội thất bằng ánh sáng

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/03/01/thiet-ke-noi-that-can-ho-nho-8-sai-lam-ma-chu-so-huu-thuong-mac-phai

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *