Mọi người thường chế biến khoai tây thành những món ăn ngon hàng ngày nhưng ít ai biết hết công dụng hữu ích của nó.
1. Giày bị nước mưa thấm, thường sẽ khô cứng lại, bạn nên lấy nửa củ khoai tây chà xát thật mạnh, thật kỹ trên giày rồi đánh bóng lại bằng xi, giày sẽ mềm mại trở lại.
2. Giảm bớt độ mặn khi nấu ăn: Nếu lỡ cho nhiều muối khiến món ăn có vị mặn quá mức, hãy dùng khoai tây thái khối vừa ăn rồi cho vào đun cùng món ăn khoảng 15 đến 30 phút hoặc đến khi món ăn vừa miệng. Sau đó, vớt bỏ khoai tây.
3. Quần áo để lâu bị vàng ố, bạn hãy lấy một củ khoai tây luộc chín, lột vỏ để nguội rồi xát đều lên vết bẩn, sau đó xả lại bằng nước lã, phơi chỗ mát, có gió.
4. Khi bị bỏng, bạn hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên chỗ bỏng, để yên một lúc lâu. Điều nên nhớ là trước khi đắp, không được rửa vết bỏng.
Khi bị bỏng, bạn hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên chỗ bỏng, để yên một lúc lâu.
5. Các đồ dùng bằng kim loại để lâu ngày bị cũ, bị sét, muốn đánh bóng lại như mới, hãy lấy nửa củ khoai tây chà mạnh lên món đồ, sau đó dùng giẻ mềm đánh bóng lại.
6. Kính tủ hay kính soi bị hơi nước ẩm ướt làm cho ố mờ, bạn cũng có thể lấy khoai tây chà lên rồi lau sạch lại, mắt kính sẽ sáng đẹp
7. Người bị bệnh gan, mặt hay bị phù lên, gây đau đớn khó chịu. Trong khi chờ đi bác sĩ, người nhà có thể chữa tạm thời bằng cách lấy khoai tây giã nhỏ, gói trong miếng vải màn, đắp lên mặt trong 30 phút sẽ thấy dễ chịu ngay.
8. Các vết tiêm, nhất là tiêm phòng cho trẻ rất dễ bị sưng tấy khiến bé đau và khó chịu. Vì vậy, sau khi tiêm, bạn nên đắp một lát khoai tây lên vết tiêm ấy để tránh cho trẻ nguy cơ trên.
9. Mỡ chiên bánh, chiên chả, nem… thường bị cháy đen. Ðể tránh điều đó, hãy cắt nhỏ một nhúm khoai tây cho vào chảo mỡ, đảm bảo mỡ sẽ trong veo.
10. Lau tranh sơn mài: Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt theo chiều dọc để cho nhiều nhựa, thoa nhẹ và đều lên bức tranh, sau đó lấy giẻ mềm dấp ướt, lau lại sạch và để khô, bức tranh sẽ sáng bóng như mới.
11. Ngoài công dụng trên thì khoai tây còn trị được mụn trứng cá nữa đấy. Với nửa củ khoai tây chin xay nhuyễn thêm nửa cốc sữa không đường bạn trộn đều hỗn hợp và đắp lên mặt 20 phút. Làm liên tục trong vòng 1 tháng bạn sẽ hết mụn ngay bây giờ.
12. Thường xuyên ăn khoai tây sẽ giúp bạn quên đi nỗi lo về lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, bởi khoai tây chỉ chứa 0,1% chất béo, là một trong những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp nhất. Với những người ăn kiêng để giảm cân, khoai tây sẽ là lựa chọn hàng đầu.
13. Sau khi trần khoai tây, hãy để nước nguội và dùng nó tưới cây sẽ giúp cây nhanh lớn.
Những người không được ăn khoai tây
1. Người bị bệnh tiểu đường
Chỉ số đường của khoai tây là 90 trong khi con số này của đường kính là 59. Điều này có nghĩa là cùng một khối lượng như nhau nhưng ăn khoai tây sẽ làm tăng đường máu nhiều hơn khi ăn đường kính.
Điều này được các nhà khoa học lý giải rằng tinh bột trong khoai tây được tiêu hóa rất nhanh thành đường glucose khiến cho đường trong khoai tây được hấp thu nhanh chóng và làm tăng đường máu thậm chí còn hơn cả khi uống đường glucose.
Trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường luôn có hàm lượng đường máu cao. Nếu ăn khoai tây sẽ làm đường máu tăng vọt, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều khoai tây, sự xuất hiện nhiều đợt biến động về đường máu sẽ phá huỷ tế bào tuyến tụy – nơi sản sinh hoóc môn insulin để chuyển hóa đường trong máu.
2. Phụ nữ có thai
Một số chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày, liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra.
Hơn nữa, alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi, vì vậy bạn đừng hi vọng chất này sẽ mất đi thông qua quá trình nấu nướng.
Một nghiên cứu khác lại cho rằng phụ nữ mang thai ăn các loại rau thân củ như khoai tây hoặc củ cải có thể làm cho con họ dễ mắc tiểu đường sau này.
Nguyên nhân gây ra điều này là độc tố độc tố bafilowyein trong vi khuẩn Streptomyces nhiễm trên các thực phẩm trên và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tuyến tụy.
Thực tế cho thấy, người Phần Lan ăn khoai tây nhiều nhất thế giới và Phần Lan cũng là đất nước có tỉ lệ người bị tiểu đường cao nhất thế giới.
Do những lý do kể trên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn khoai tây và nhất là không nên ăn khoai tây chiên. Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo và muối dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai nhi.
Ngoài ra, dù được xử lý ở nhiệt độ cao, khoai tây chiên vẫn giữ hầu hết chất solanin gây hại cho sức khỏe.
Theo Phunutoday