Sắp có loại sơn có thể tạo ra năng lượng từ hơi nước

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã phát triển thành công một loại sơn năng lượng mặt trời có khả năng hấp thụ hơi nước và phân tách để hình thành Hydro.

Loại sơn này chứa một hợp chất mang đặc tính như hạt hút ẩm được sử dụng để bảo quản thực phẩm, thuốc hoặc thiết bị điện tử. Vậy nhưng, khác với hạt chống ẩm, loại vật liệu mới từ hợp chất muối sunfua molypden tổng hợp có vai trò như một chất bán dẫn, phân tách hydro và oxy từ các nguyên tử nước.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học RMIT, TS. Torben Daeneke chia sẻ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện nếu trộn các hạt oxit titanium với hợp chất trên sẽ tạo ra một loại sơn có khả năng hấp thụ ánh nắng, sản xuất hydro từ không khí ẩm và năng lượng mặt trời.

st1 6a39
Loại sơn mới có khả năng hấp thụ hơi nước và phân tách để hình thành Hydro.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Hiện nay, trong sơn tường, oxit titanium là chất màu trắng được sử dụng nhiều nhất. Theo đó, loại sơn mới có thể giúp một bức tường gạch thu năng lượng và tạo ra nhiên liệu cho ngôi nhà.

Ưu điểm của phát minh này là không cần nước sạch hay nước lọc để duy trì, vận hành hệ thống. Bất cứ nơi nào có hơi nước trong không khí, thậm chí cách xa nguồn nước đều có thể tạo ra nhiên liệu.

Đồng thời, hệ thống này cũng có thể sử dụng trong điều kiện nón, khô gần đại dương. Sơn hấp thụ hơi nước từ biển để sản xuất ra nhiên liệu.

Vừa qua, nghiên cứu này đã được công bố trên ACS Nano – tạp chí chuyên đề của Hiệp hội Hóa học Mỹ với tiêu đề: “Surface Water Dependent Properties of Sulfur Rich Molybdenum Sulphides – Electrolyteless Gas Phase Water Splitting”.

Theo Báo Đầu tư Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *