Rau khoai lang chữa bệnh đường tiêu hóa hiệu quả

Chỉ cần sử dụng khoai lang là bạn có thể chữa bệnh về đường tiêu hóa rất hiệu quả.

Rau khoai lang là một loại rau dân dã, nhưng được biết là loại rau vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó là nguồn thực phẩm an toàn, mang đến nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Không chỉ vậy, ăn nhiều rau khoai còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Các nhà khoa học đã khảo sát hàm lượng vitamin C, B6, thiamin và riboflavin trong các bộ phận của 2 giống khoai lang mang tên Beauregard và LA 07-146 được trồng phổ biến tại địa phương.

Các phân tích cho thấy vitamin C có nhiều nhất ở mô trên mặt lá non và chồi, nhiều hơn so với ở thân dây, cuống lá và củ khoai. Kết quả cũng cho thấy riboflavin có nhiều hơn ở lá già so với củ và lá non.

Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối và trái b

Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48mg canxi, 54mg photpho, 11mg vitamin C…

1399 Rau khoai lang chữa bệnh đường tiêu hóa hiệu quả

Cách chữa bệnh với rau khoai lang

Điều trị bệnh loét dạ dày: Khoai lang có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.

Kích thích tiêu hóa, chữa táo bón: Cách đơn giản nhất là ăn khoai lang luộc. Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100 g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, để chữa táo bón còn có thể uống nước khoai lang luộc (phải rửa sạch vỏ). Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang cũng sẽ gây ra đầy bụng, khó tiêu.

Những lưu ý khi ăn rau khoai lang

– Không ăn khoai lang lúc đói tránh bị hạ đường huyết gây mệt mỏi cho cơ thể thêm.

– Không ăn rau khoai lang sống bởi trong nó có tính chát có tác dụng gây táo bón (trái ngược với công dụng khi nấu chín rau khoang lang).

– Không nên ăn quá nhiều rau khoai lang mà không hết hợp với các thực phẩm khác để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.

– Không nên ăn rau lang quá thường xuyên tránh gây sỏi thận bởi trong rau khoai lang chứa nhiều canxi và nên ăn nước rau luộc thứ 2 của rau lang vì nước 1 thường chát và hăng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *