Những ý tưởng thiết kế sân vườn xanh mát tránh nắng nóng

Sân vườn sẽ là nơi giúp gia đình tránh nắng nóng trong mùa hè rất hiệu quả. Dưới đây là những ý tưởng thiết kế sân vườn độc đáo giúp bạn có không gian xanh mát trong những ngày hè oi bức.

1. Trồng các loài cây thân leo

Cách này được xem là khá hiệu quả trong việc tạo được bóng mát cho sân vườn trong những ngày hè. Không chỉ giúp không gian mát mẻ, thoáng đãng, những cây thân leo còn giúp tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho cả khu vườn.

201906100825341363248 45e6
Sân vườn nhà bạn sẽ thêm phần mát mẻ, thoáng đãng và thẩm mỹ khi trồng những loại cây thân leo

Một số loại cây thân leo phù hợp để trồng cho khu vườn mùa hè là hoa giấy, thiên lý, ti gôn, tóc tiên… Bạn hãy tạo khung giàn bằng thép hoặc dây kim loại để dây leo được vững chắc và theo ý muốn của mình. Những giàn dây leo sẽ cho phép bạn ngồi trò chuyện, hóng mát ngay cả dưới tiết trời mùa hè nóng nực.

Để không gian thêm phần lung linh, lãng mạn vào buổi tối, bạn có thể mắc thêm những chiếc bóng đèn trên giàn cây leo.

2. Sử dụng gỗ để ốp tường rào

201906100825341363110 69e9
Tạo khung cho cây thân leo mọc còn giúp tạo được khu vực nghỉ ngơi, hóng mát ngay trong khu vườn giữa tiết trời hè đấy.

Đây được xem là giải pháp tối ưu dành cho những sân vườn có diện tích quá hẹp và không có nhiều cây xanh. Sử dụng gỗ ốp tường nhà hay tường rào xung quanh vừa có tác dụng chắn nắng, vừa giảm bớt được sức nóng bên ngoài. Cùng với đó, bạn hãy thiết kế nhiều giỏ hoa màu sắc sặc sỡ lên trên tường hoặc trồng thêm những cây thân leo quấn quanh bức tường để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian.

3. Trồng cây to trong sân vườn

201906100825341363466 54e6
Những cây to với tán lá rộng là cách chống nắng rất hiệu quả cho sân vườn nhà trong mùa hè.

Những loại cây lớn, có tán lá rộng cũng sẽ tạo được bóng mát cho sân vườn, cung cấp bóng mát cho cả gia đình trong những ngày hè oi nóng. Bạn có thể thêm vào khu vườn nhà mình những cây cổ thụ xanh quanh năm để tăng thêm vẻ đẹp ấn tượng cho không gian. Thêm vào đó, hãy kê một chiếc bàn và vài ghế ngồi dạng gập để mọi người có thể ngồi nghỉ ngơi, hít thở khí trời thay vì suốt ngày phải nhốt mình trong phòng điều hòa để tránh nắng.

4. Bức tường cây dây leo

201906100825341363770 bbd4
Bức tường cây xanh là ý tưởng mang lại sự tươi mát hiệu quả cho không gian sống của bạn trong ngày hè nóng bức.

Sử dụng những cây dây leo để thiết kế thành bức tường xanh mát sẽ giúp không gian sống của bạn trở nên tươi mát và dễ thở hơn hẳn trong những ngày hè oi bức. Hãy thiết kế những bồn cây và dây leo trên tường để tạo bóng mát cho sân vườn, đồng thời, mang lại được sự riêng tư cho chính bản thân. Khi chọn cây dây leo, bạn cần chọn những loại cây có thể phát triển nhanh như cây mành mành hoặc dây nho…

5. Trồng loại cây dưới nước

201906100825341363656 64a0
Hãy tận dụng hồ nước sẵn có trong khu vườn để trồng các loại thực vật dưới nước, giúp không gian thêm phần sinh động.

Khu vườn nhà bạn nếu có sẵn lòng hồ hay suối thì đừng bỏ phí nhé. Bạn nên trồng các loại thực vật sống dưới nước để tạo thêm sự sinh động và thoáng mát cho khu vườn nhà. Ngay cả khi chỉ có một bể cá bé xinh hoặc vài cọng tảo hay rong mềm mại cũng đủ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian ngoại thất của nhà bạn đấy.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *