Những trường hợp đau đầu báo hiệu nguy cơ đột quỵ

Những trường hợp đau đầu báo hiệu nguy cơ đột quỵ cần khám gấp – các bạn hãy lưu lại để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra!

Đau đầu có thể là dấu hiệu đặc trưng của đột quỵ chảy máu não song nhiều người chủ quan không để ý. Khi đột quỵ xảy ra, tiên lượng không thể cứu chữa.

1123 Những trường hợp đau đầu báo hiệu nguy cơ đột quỵ

Đau đầu có thể là dấu hiệu đặc trưng của đột quỵ.

Đau đầu kèm theo sốt, cứng gáy, phát ban

Đau đầu kèm theo sốt, cứng gáy, phát ban, rối loạn tâm thần, mất ý thức, co giật, thay đổi thị giác, ví dụ như nhìn mờ, nhìn thấy quầng xanh đỏ, hoa mắt chóng mặt, yếu hay liệt cơ, mất thăng bằng, mắt đỏ, tê bì hoặc nói khó.

Về hiện tượng đột quỵ chảy máu não, PGS.TS Nguyễn Văn Thông – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, đây là một trong hai trường hợp của đột quỵ (tai biến mạch máu não), chiếm 15%, xảy ra khi mạch máu bị vỡ, máu chảy vào trong não hoặc xung quanh não dẫn đến giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê và có khả năng tử vong.

Theo PGS Thông, dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não cần được phát hiện kịp thời và có ý nghĩa sống còn đối với bệnh nhân. Trong đó, đột nhiên đau đầu là một trong những lý do rất đặc trưng song thường bị bỏ qua.

Hậu quả của đột quỵ dẫn đến tử vong 9,5 % trong tổng số tử vong chung và đứng hàng thứ 2 gây tử vong sau ung thư, cao hơn cả tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim. Đây cũng là nguyên nhân đứng hàng đầu gây tàn phế ở người trưởng thành.

Đau nửa đầu

Có đến 80% người mắc đau nửa đầu bị đau đầu buồn nôn, đây là biểu hiện đặc trưng nhất của chứng bệnh này. Người mắc đau nửa đầu thường có cơn đau, co thắt một nửa bên đầu hoặc đau quanh sọ não, cơn đau kéo dài và dữ dội kèm theo là cảm giác buồn nôn. Ngoài ra bệnh nhân đau nửa đầu còn rất dễ bị ù tai, mờ mắt đôi khi còn bị co giật nếu bệnh nặng – đây là chứng bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ di chứng dẫn đến tàn tật khá cao (top 20 nguyên nhân gây tàn tật), bệnh có thể khiến tổn thương não vĩnh viễn nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh đau đầu có rất nhiều cách phân loại cũng như triệu chứng biểu hiện khác nhau. Có thể thể là các chứng bệnh thường gặp như: đau đỉnh đầu, đau đầu trùm hay đau nửa đầu… những cũng có thể nguy hiểm hơn như: u não hay đột quỵ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *