Những quan niệm sai lầm về chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹ cần tránh những cách chăm sóc trẻ sơ sinh rất sai lầm theo quan niệm dân gian sau đây.

Không thể phủ nhận các bà các mẹ ngày xưa có những phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh rất hay và đáng học hỏi như tập xi tè cho trẻ từ bé, hát ru cho bé nghe… Tuy nhiên cũng có những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần cân nhắc trước khi áp dụng.

Rơ lưỡi cho bé bằng mật ong

Ngay sau khi bé chào đời và bú cữ đầu tiên, bà nội, bà ngoại sẽ bảo mẹ phải rơ lưỡi cho bé bằng mật ong cho sạch miệng. Hơn nữa mật ong sẽ làm sạch ruột, tăng cường hệ tiêu hóa cho bé. Tuy nhiên đây là cách chăm con rất sai lầm, bởi trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tuyệt đối không được dùng mật ong. Trong mật ong có những chất mà cơ thể bé chưa thể thích nghi ngay được, có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc, tiêu chảy, nôn, khó thở, thậm chí tử vong. Cách làm sạch miệng cho bé tốt nhất là dùng gạc rơ lưỡi tiệt trùng, nhúng vào nước muối sinh lý ấm hoặc nước ấm thôi cũng được.

1409 Những quan niệm sai lầm về chăm sóc trẻ sơ sinh

Quan niệm ôm ấp bé nhiều sẽ khiến bé hư là hoàn toàn không có cơ sở.

Không được bế bé nhiều bé sẽ bện hơi mẹ

Đây cũng là một quan niệm sai lầm nữa khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nên được da tiếp da với mẹ càng sớm càng tốt sau sinh. Việc da tiếp da này giúp tăng tình cảm mẹ con, giúp sữa mẹ về dồi dào hơn và hình thành bản năng sinh tồn cho bé. Da tiếp da có thể tiếp tục thực hiện đều đặn trong 1 tháng sau sinh. Quan niệm ôm ấp bé nhiều sẽ khiến bé hư là hoàn toàn không có cơ sở. Vì bé chào đời, chưa quen với môi trường bên ngoài thì hơi ấm và mùi hương quen thuộc của mẹ sẽ là hai yếu tố giúp bé bình tâm và cảm thấy được yêu thương.

Cho bé uống nước cho sạch miệng

Nuôi con bằng sữa mẹ thì không sao nhưng nếu nuôi con bằng sữa công thức thì kiểu gì các bà cũng bắt phải cho bé uống nước sau mỗi cữ bú. Thực tế trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần bổ sung bất cứ loại đồ uống nào ngoài sữa.

Tắm lá cho bé

Thực ra việc tắm lá cho bé là điều rất tốt và nên làm, vừa sạch da bé vừa mát và lại không tốn tiền mua sữa tắm. Nhưng điều này chỉ đúng với thời xưa. Ngày nay việc tắm lá cho bé có khi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bé dị ứng, phát ban và mắc các bệnh ngoài ra. Lý do có thể vì các loại lá không còn tốt như trước kia, đất trồng dinh dưỡng kém hoặc do phun thuốc trừ sâu nhiều. Tốt nhất mẹ nên tắm cho bé bằng sữa tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *