Những loại đũa gây hại gia đình bạn mỗi ngày

Đũa dùng 1 lần, đũa nhựa, đũa sơn… là những loại đũa bạn cần vứt bỏ ngay chứ đừng luyến tiếc bởi nó gây hại cho sức khỏe gia đình bạn mỗi ngày.

1. Đũa nhựa

Lợi thế của loại đũa này là giá thành rẻ và có nhiều màu sắc hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với đồ ăn nóng, đũa nhựa dễ bị biến dạng và sinh ra những chất có hại cho cơ thể. Bạn đừng tiếc khi vứt những đôi đũa nhựa rực rỡ sắc màu ở tủ bếp nhà mình nhé! Sức khỏe của chính mình và gia đình là điều quan trọng hơn cả.

2. Đũa dùng 1 lần

Đũa dùng một lần cực kỳ tiện lợi trong những chuyến dã ngoại hoặc những bữa tiệc cần sự nhanh, gọn, lẹ. Loại đũa này cũng được sử dụng khá phổ biến ở những quán ăn lề đường như bánh tráng trộn, hủ tiếu gõ…Tuy nhiên, thành phần chất tẩy trắng Biphenyl và Hydrogen peroxide có trong đũa có nguy cơ phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy của người dùng.

1379 Những loại đũa gây hại gia đình bạn mỗi ngày

Thành phần chất tẩy trắng Biphenyl và Hydrogen peroxide có trong đũa có nguy cơ phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy của người dùng.

3. Đũa sơn

Đũa sơn là những đôi đũa gỗ được phủ một lớp sơn bóng loáng. Hình thức của những đôi đũa này mang lại cho người dùng cảm giác sang trọng nhưng chính lớp sơn ấy lại là “hiện thân” của kim loại nặng, benzene, chì hoặc những dung môi bất lợi cho sức khỏe.

4. Đũa inox

Nhiều người nghĩ đũa inox là lựa chọn thông minh nhất vì sự sạch sẽ, dễ chùi rửa và hiếm khi bị gãy nhưng sự thật đáng kinh ngạc là nó có nhiều nguy cơ gây hại cho đôi môi của người dùng. Vì tính dẫn nhiệt của inox khá cao nên khi dùng để gắp đồ ăn nóng, nhiệt độ lưu lại trên đôi đũa dễ làm môi bị tổn thương.

Những loại đũa được chuyên gia sức khỏe khuyến cáo sử dụng là đũa trúc, đũa gỗ không sơn. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý thay đũa mới sau 4-6 tháng sử dụng.

5. Đũa mốc

1380 Những loại đũa gây hại gia đình bạn mỗi ngày

Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng các loại đũa bị mốc, ẩm vì rất có hại cho sức khỏe.

Dùng đũa ăn hàng ngày là một hành động thân thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng đũa ăn để không gây hại cho sức khỏe bản thân.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng các loại đũa bị mốc, ẩm vì rất có hại cho sức khỏe.

Dùng đũa như thế nào mới tốt

Từ góc độ sức khỏe mà nói chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên là tốt nhất. Đũa càng đẹp càng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó khi chọn đũa nên chọn loại đũa mộc mạc được làm từ tre trúc tự nhiên bạn nhé.

Tuy nhiên đũa tre trúc khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, rửa xong nên lau khô bằng vải sạch, để vào ống đựng đũa thoáng khí, bảo quản khô ráo, đừng quên định kỳ tiêu độc đũa nữa nhé.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *