Những gam màu cần hạn chế dùng trong nhà

Lựa chọn màu sơn trong căn nhà không chỉ theo tiêu chí sở thích, thẩm mỹ mà còn cần phải để ý đến tác dụng phụ của nó. Bởi màu sơn có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của gia chủ.

Nếu chọn màu sắc phù hợp cho căn nhà, nó sẽ khiến tâm trạng gia chủ thoải mái, tràn đầy năng lượng. Song, nếu những màu sắc được lựa chọn không có sự phù hợp sẽ khiến tâm trạng mọi người trở nên lo âu, cáu gắt.

Dưới đây là  những màu sơn tuyệt đối không nên dùng làm màu chủ đạo cho căn nhà của bạn mà chỉ nên dùng để điểm xuyết.

Màu lam đậm

1424668396 11968602 9286
Sử dụng màu lam đậm cho cả ngôi nhà khiến âm khí nặng nề được
sinh ra. Điều này sẽ làm tính cách của mọi người trở nên tiêu cực,
gia đình thiếu bình an.

Màu tím

Tượng trưng cho sự thủy chung và giúp không gian tràn ngập sự thịnh vượng, nhưng màu tím còn chứa cả sắc đỏ, vì vậy, nếu dùng cho cả ngôi nhà, nó sẽ khiến người khác cảm thấy chói mắt.

Màu hồng

Theo phong thủy học, màu hồng là màu đại hung, khiến cho tâm tình con người nóng nảy, dễ sinh cãi cọ, xích mích. Đối với vợ chồng mới cưới, màu hồng được ưa chuộng để tạo không khí lãng mạn. Song, qua một thời gian, tâm trạng hai người sẽ có những bí bách không rõ tại sao, dễ mâu thuẫn, cãi lộn, thậm chí là li hôn. 

1424668396 21968606 9fff
Màu hồng dễ gây ra các bệnh về thần kinh.

Màu lục đậm

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người khuyên, nên để mắt tiếp xúc nhiều với màu lục. Nhưng màu lục được nhắc đến ở đây là màu xanh lục của thiên nhiên, chứ không phải màu lục nhân tạo đã qua điều chế.

Việc sử dụng quá nhiều sơn màu lục đậm sẽ khiến các thành viên trong nhà bị nhụt chí. Vì vậy, nên dùng màu lục ở mức độ vừa phải để tránh sự nặng nề, thiếu sức sống của căn phòng.

Màu đỏ

Màu đỏ trong quan niệm của Việt Nam, người Trung Quốc và một số nước khác là màu của sự thịnh vượng và may mắn. Nhưng trong tập tục của người Hàn Quốc, thì vải đỏ được sử dụng khi trong nhà có người mất. Như vậy, những điều này chỉ là phong tục, tập quán của từng đất nước mà thôi.

Còn về nhà cửa, nếu màu đỏ được sơn nhiều quá trong ngôi nhà sẽ tạo nên một áp lực lớn cho mắt, khiến người ta dễ trở nên nổi nóng. Vì thế, không nên dùng màu đỏ là màu chủ đạo cho ngôi nhà mà chỉ nên dùng để điểm xuyết. Cũng cần lưu ý, màu đỏ được sử dụng trong đền miếu thờ Phật lại khác.

Màu vàng

Những người sống trong ngôi nhà được sơn quá nhiều màu vàng sẽ luôn rơi vào tình trạng buồn phiền, buồn bực không yên, luôn sợ hãi và âu lo nhưng không biết tại sao, từ đó, sẽ khiến thần kinh não đầy những ảo giác. Đặc biệt, đối với những nhà có người bị bệnh về thần kinh thì càng không nên sơn màu này.

Màu cam đỏ

1424668396 31968609 b4b3
Lạm dụng quá nhiều màu cam đỏ sẽ khiến con người có cảm giác
phiền chán.

Vậy, bạn nên sử dụng màu nào để làm màu chủ đạo trong nhà?

Theo các chuyên gia tư vấn về nội thất, những như trắng sữa, ngà hay trắng là những gam màu thích hợp nhất để dùng làm màu chủ đạo cho căn nhà của bạn. Những gam màu này rất thích hợp nhất với thần kinh thị giác của con người, đồng thời, giúp dễ phối hợp với đồ gia dụng.

1424668644 41968612 9d02
Tường màu trắng rất dễ kết hợp đồ nội thất.

Bên cạnh đó, màu của gỗ cũng là một màu khá phù hợp để sử dụng trong nhà. Màu gỗ khiến con người dễ sinh linh cảm và trí tuệ, đối với phòng học, phòng đọc sách thì nên chọn màu này.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *