Những đồ vật thông thường có thể làm cho bất kỳ căn phòng nào trông nhỏ hơn

Không phải tất cả đồ nội thất hiện đại đều đảm bảo nơi ở của bạn sẽ thoải mái. Đôi khi những chi tiết nhỏ, đơn giản như rèm cửa, giấy dán tường hoặc tấm thảm có thể thay đổi tỷ lệ ngôi nhà, chúng sẽ làm cho căn phòng trông lớn hơn hoặc nhỏ hơn một cách trực quan, thậm chí còn ảnh hưởng tới độ sáng trong phòng.

Dưới đây là danh sách 14 đồ vật thông thường có thể khiến căn phòng của bạn trông nhỏ hẹp hơn về mặt thị giác và những thứ tốt nhất để thay thế chúng.

phong nho 1 aab3
Giấy dán tường họa tiết lớn có thể khiến căn phòng của bạn trông nhỏ hơn thực tế.

1. Giấy dán tường họa tiết lớn

Giấy dán tường họa tiết lớn thường thu hút quá nhiều sự chú ý và làm cho căn phòng trông nhỏ hơn một cách trực quan. Nếu bạn muốn có tác dụng ngược lại, hãy chọn giấy dán tường có màu sáng hơn và họa tiết in nhỏ hơn. Bởi lẽ, nó phản chiếu nhiều ánh sáng hơn và căn phòng sẽ trông rộng thoáng hơn so với thực tế.

phong nho 2 13ab
Tủ sách mở không phù hợp với căn phòng có diện tích khiêm tốn.

2. Tủ sách mở

Tủ sách kiểu mở có thể trông khá đồ sộ và cồng kềnh, chiếm diện tích phòng. Nếu căn phòng của bạn nhỏ, tủ sách kiểu này càng tạo cảm giác nhỏ hẹp hơn cho căn phòng. Thay vì sử dụng tủ sách mở, bạn có thể đựng sách trong một chiếc tủ/hộp kín phù hợp với tông màu của căn phòng. 

phong nho 3 d0da
Với những căn phòng nhỏ hẹp, bạn nên tránh sử dụng ghế sofa chữ L.

3. Ghế sofa chữ L 

Có vẻ như mọi người đều yêu thích những chiếc ghế sofa hình chữ L, nhưng chúng có thể hạn chế dòng chảy của không gian và khiến căn phòng trở nên kém tiện dụng hơn. Ghế sofa chữ L là lựa chọn hoàn hảo để tạo ra các khu vực trong một không gian mở rộng lớn, tuy nhiên chúng có tác dụng ngược lại nếu căn phòng nhỏ hơn.

phong nho 4 e9dc
Việc giữ mọi thứ ngang tầm mắt trong trang trí nội thất có thể tạo cảm giác không gian thấp, nhỏ hơn so với thực tế.

4. Giữ mọi thứ ngang tầm mắt

Bạn có thể không nhận ra rằng, việc để mọi thứ ngang tầm mắt đang tạo ra ảo giác về một không gian nhỏ hơn, bất kể trần nhà của bạn có thấp đến đâu. Nhưng không khó để làm cho trần nhà trông cao hơn và do đó, làm cho căn phòng trông lớn hơn.

Nhà thiết kế nội thất và đồ nội thất John Linden nói: “Kệ, đồ trang trí, tất cả những thứ đó, hãy treo nó cao hơn bình thường. Điều này giúp thu hút ánh nhìn về phía trần nhà. Theo một cách nào đó, nó cũng bổ sung thêm không gian theo nghĩa đen”.

phong nho 5 db75
Nên lắp đặt gương soi cạnh cửa sổ để thu sáng tự nhiên, mang lại cảm giác rộng thoáng hơn cho không gian phòng ngủ hoặc phòng khách.

5. Gương sai vị trí

Ngoài chức năng đơn thuần, gương soi còn có tác dụng hút sáng tự nhiên và tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian nhà. Emma Pritchard, biên tập viên của tạp chí Country Living UK khuyên bạn nên đặt gương trước cửa sổ. Nó sẽ thêm ánh sáng tự nhiên, giúp phòng ngủ hoặc phòng khách của bạn rộng rãi hơn về mặt thị giác.

phong nho 6 e2fa
Đặt nội thất ở lối vào phòng khách, phòng ngủ… có thể khiến không gian thêm bừa bộn, rối mắt, chật chội và bất tiện.

6. Đồ đạc ở lối vào

Một chiếc ghế đặt cạnh cửa ra vào có thể làm lộn xộn phòng khách, nhà bếp hoặc phòng ngủ, và bạn có thể cảm thấy căn phòng không đủ rộng rãi. Nếu có thể, hãy nhóm đồ đạc lớn vào một bức tường. Điều này sẽ giúp mở rộng không gian và thêm vài cm2 diện tích mặt sàn cho căn phòng.

phong nho 7 ea68
Đồ nội thất không chân có thể tạo cảm giác bí bức, không thông thoáng.

7. Ghế không chân

Một chiếc ghế dài hoặc một chiếc ghế bành mà bạn không thể nhìn thấy chân trông sẽ cồng kềnh hơn. Việc nhìn thấy chân của đồ nội thất có thể giúp căn phòng của bạn bớt lộn xộn và tạo độ thông thoáng nhất định cho không gian.

phong nho 8 6364
Mẫu giường thấp theo phong cách Á Đông là lựa chọn phù hợp cho phòng ngủ.

8. Nội thất có lưng cao

Một chiếc giường, một chiếc ghế không quá cao sẽ giúp căn phòng trông rộng rãi hơn. Trong phòng ngủ, giường thấp theo phong cách Á Đông sẽ rất thích hợp. Đối với phòng khách, hãy chọn những chiếc ghế có phần lưng không quá cao (nhưng thoải mái) vì chúng sẽ giúp không gian của bạn trông thoáng hơn.

phong nho 9 2985
Các loại rèm, mành dày có thể khiến trần nhà trông thấp hơn.

9. Màn và rèm dày

Những tấm rèm dày làm bằng sa tanh hoặc nhung khiến trần nhà trông thấp hơn và trông chúng tựa như một “bức tường” vô hình trong phòng. Ngoài ra, chúng còn cản trở đường đi của ánh sáng tự nhiên vào nhà từ cửa sổ. Các loại vải mềm, mịn như vải lanh sẽ làm cho rèm cửa trở nên sinh động, đẹp mắt hơn.

phong nho 10 9a98
Chăn màu tối phủ lên đồ nội thất sẽ khiến căn phòng như tối hơn, nhỏ hẹp hơn thực tế.

10. Một chiếc chăn màu tối hoặc nhiều màu 

Màu tối làm cho không gian nhỏ hơn về mặt thị giác. Quy tắc này cũng áp dụng với các lớp phủ cho đồ nội thất mềm (đặc biệt là với vải bọc màu sáng). Một chiếc chăn màu tối có thể khiến căn phòng không được thoáng sáng và nhỏ hơn một cách trực quan. Một chiếc chăn nhiều màu sẽ mang lại hiệu quả tương tự. Bạn nên chọn chăn màu sáng để tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian mà nó hiện diện.

phong nho 11 d429
Một tấm thảm nhỏ đặt cạnh ghế sofa hoặc giường ngủ là điều tối kỵ trong bài trí nội thất.

11. Một tấm thảm nhỏ gần ghế sofa hoặc giường ngủ

Thật tuyệt khi bước lên một tấm thảm ấm vào buổi sáng sau khi thức dậy, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh. Khi chọn chi tiết nội thất này, bạn nên quan tâm tới kích thước của nó. Một tấm thảm nhỏ có thể khiến nội thất trở nên rời rạc và thu hẹp không gian. Nên chọn tấm thảm đủ lớn hoặc không trải thảm. Mặt khác, toàn bộ đồ nội thất hoặc chân trước của món đồ phải được đặt lên trên thảm.

phong nho 12 8de2
Thú nhồi bông lớn đặt trên ghế, sàn nhà có thể khiến không gian phòng thêm chật chội, rối mắt, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ tổng thể.

12. Thú nhồi bông lớn

Đồ chơi nhồi bông lớn như gấu bông tăng thêm vẻ dễ thương cho ngôi nhà của bạn, nhưng chúng lại chiếm quá nhiều không gian quý giá. Đồ chơi thu hút quá nhiều sự chú ý nên bạn không thể nhìn thấy bên trong nữa. Nếu ngôi nhà của bạn không được rộng rãi nhưng bạn có trẻ em, hãy giữ đồ chơi trong giỏ hoặc những chiếc hộp xinh xắn.

phong nho 14 6b0d
Đèn sàn thường không cung cấp đủ ánh sáng cho toàn bộ căn phòng, khiến phòng bị tối và cảm giác nhỏ hơn thực tế.

13. Đèn sàn

Chỉ riêng đèn sàn có thể không đủ để làm sáng không gian của bạn vì chúng tạo ra sự mất cân bằng. Mặc dù những loại đèn này có thể chiếu sáng trần và tường nhà của bạn, nhưng chúng cung cấp ít ánh sáng cho phần còn lại của căn phòng, khiến nó trông nhỏ, tối. Tốt hơn hết là nên chọn các loại đèn khác nhau, cung cấp ánh sáng khác nhau như đèn trần, đèn bàn, đèn gắn tường…

phong nho 15 a4cc
Việc đặt tất cả đồ nội thất dựa sát vào tường có thể làm mất sự cân bằng của bố cục
không gian phòng.

14. Đồ nội thất dựa vào tường

Chủ nhân của những căn hộ nhỏ thường cố gắng đẩy đồ đạc vào tường. Điều này có vẻ hợp lý, nhưng nó có thể không mang lại kết quả mà bạn mong đợi. Nếu bạn đặt tất cả đồ đạc dựa vào tường, căn phòng sẽ thiếu đi những yếu tố làm sáng không gian.

Nhà thiết kế nội thất Anne Hepfer đưa ra một giải pháp dễ dàng cho vấn đề này: Hãy thử bố trí đồ đạc cách xa các bức tường. Nó có vẻ trái ngược với trực giác, nhưng để làm cho phòng khách trông rộng hơn, đừng đẩy đồ nội thất vào tường. Thay vào đó, hãy đẩy đồ đạc ra khỏi tường để tạo cảm giác cân bằng cho không gian phòng.

Lam Giang

>> 19 chi tiết có thể “phá hỏng” không gian nội thất nhà bạn

>> Những thói quen khiến mọi nỗ lực làm sạch nhà của bạn thành công cốc

>> Tránh xa 10 sai lầm “chết người” này khi thiết kế nội thất

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/02/01/nhung-do-vat-thong-thuong-co-the-lam-cho-bat-ky-can-phong-nao-trong-nho-hon

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *