Những điều cần biết về bệnh tim đập chậm

Trong các bệnh lí về rối loạn nhịp tim, bệnh tim đập chậm là căn bệnh tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Trang bị những điều cần biết về bệnh tim đập chậm sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và chữa trị tốt kịp thời căn bệnh này.

Bệnh tim đập chậm là gì ?

Tim của người trưởng thành lúc nghỉ ngơi đập từ 60 – 80 lần trong một phút. Nếu dưới 55 – 60 lần/ phút thì được coi là nhịp tim chậm. Trẻ em có nhịp tim sinh lý nhanh hơn người lớn (từ 110 – 130 nhịp/ phút) vì thế nhịp chậm ở trẻ em là khi tim đập dưới 100 lần/ phút.

1435 Những điều cần biết về bệnh tim đập chậm

Bệnh tim đập chậm gây ra những hậu quả khó lường

Đối tượng mắc bệnh

Nhịp tim đập chậm được coi là bình thường ở những người luyện tập thể lực tốt và ở mọi người khi trong giấc ngủ. Nhiều vận động viên thể thao có nhịp tim lúc nghỉ chỉ từ 45 – 60 lần/ phút. Bệnh tim đập chậm có thể xuất hiện thứ phát sau một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, hội chứng hoàng đảm hoặc sau khi sử dụng một loại thuốc nào đó hoặc do rối loạn dạ dày-ruột.

1436 Những điều cần biết về bệnh tim đập chậm

Bệnh tim đập chậm có thể xuất hiện thứ phát sau một số bệnh lí

Bệnh nhân tim mạch (chẳng hạn tăng huyết áp), đang được điều trị bằng các thuốc gây chậm nhịp tim như chẹn beta giao cảm, chẹn kênh calci có thể có nhịp chậm. Nhịp chậm đôi khi là hậu quả nhất thời của nhồi máu cơ tim. Nhịp chậm thường gặp ở người cao tuổi, có hoặc không chứng xơ vữa động mạch và ở trẻ em mắc một số bệnh tim bẩm sinh.

Triệu chứng: Bệnh tim đập chậm thường không gây triệu chứng trừ khi dưới 40 – 45 lần/ phút. Triệu chứng xuất hiện do cung lượng tim bị giảm, đó là mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và thậm chí ngất.

Chẩn đoán: Nhịp tim chậm hơn bình thường có thể xác định đơn giản bằng bắt mạch. Ghi điện tâm đồ giúp phân biệt nhịp chậm là do nghẽn tim (block) hay do nguyên nhân khác.

Điều trị: Bệnh tim đập chậm  không gây triệu chứng không cần điều trị. Khi triệu chứng xuất hiện, có thể sử dụng các thuốc làm tăng nhịp tim. Nếu ngất hoặc các triệu chứng nặng vẫn tồn tại sau dùng thuốc, người bệnh cần được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, phải ngừng sử dụng các thuốc có tác dụng làm chậm nhịp tim.

Biến chứng:

Nhịp tim quá chậm (dưới 30 lần/ phút) là một cấp cứu vì nó gây thiếu oxi não trầm trọng dẫn tới ngất. Nhịp chậm có thể dẫn tới tử vong nếu các biện pháp làm tăng nhịp tim không được thực hiện kịp thời.

Phòng bệnh: Việc dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch và tăng huyết áp cần phải được tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. Một số trường hợp bệnh tim đập chậm gây nguy hiểm là do chứng nghẽn tim hoặc do cơ tim bị thương tổn khi nhồi máu, vì thế các biện pháp làm chậm tiến trình xơ vữa động mạch như ngưng hút thuốc lá, kiểm soát huyết áp, tình trạng mỡ máu và luyện tập thể lực thường xuyên tỏ ra có vai trò trong phòng ngừa nhịp tim chậm.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *