Nhà phố Yên Nghĩa tái hiện đặc trưng kiến trúc nhà ở đồng bằng Bắc Bộ

Tọa lạc dưới chân đê, ngôi nhà phố ở Yên Nghĩa là tổ ấm bình yên của gia đình 3 thế hệ. Trong đó tầng trệt chủ yếu dành cho không gian sân trước, sân sau, mái hiên, khu vực để xe, trồng cây xanh… nhằm tái hiện đặc trưng kiến trúc nhà ở truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

nha pho dep 1 3f2d
Nhà ở Yên Nghĩa sử dụng thủ thuật “không gian vay”, tái tạo các đặc điểm văn hóa quen thuộc của kiến trúc nhà ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
nha pho dep 2 5608
Nằm dưới chân đê, ngôi nhà mở ra một cái nhìn 40 độ đến con đường chính trên sườn đê. Vị trí của đất khá đặc biệt với mặt tiền phía Tây nhìn ra đê.
nha pho dep 7 c148
Đặc điểm địa hình và lô đất là thách thức đối với các kiến trúc sư trong việc tìm kiếm, lựa chọn giải pháp thiết kế hợp lý nhất.
nha pho dep 5 7e89
Ngôi nhà được thiết kế cho 2 gia đình trẻ, 3 thế hệ và 8 thành viên sinh sống. Gia chủ là những người yêu thiên nhiên, cây cối và gió.
nha pho dep 13 f471
Kiến trúc sư chia ngôi nhà thành 4 khối chính, tầng cao 4 tầng, thiết kế đan xen đặc – rỗng để tạo ra các khoảng trống thông gió, lấy sáng tự nhiên tối ưu.
nha pho dep 3 ba60
Kiến ​​trúc sư đẩy toàn bộ các phòng chức năng chính lên tầng 2 và 3, sử dụng thủ thuật mượn không gian bên ngoài (không gian phía sau và mặt tiền hướng về phía sườn đê), giải phóng toàn bộ tầng 1 dưới dạng không gian chung, nhà để xe, sân vườn ngập tràn tràn sắc xanh thiên nhiên.
nha pho dep 12 1c5b
Để đảm bảo sự riêng tư của ngôi nhà cũng như tránh bụi từ bên ngoài, kiến ​​trúc sư thiết kế hàng rào cao như đế của ngôi nhà, sử dụng tường gạch lỗ ở tầng trệt giúp thông gió và đón sáng tự nhiên nhiều nhất có thể.
nha pho dep 16 35a0
Kiến trúc sư khéo léo bố trí các ô cửa kính lấy sáng cho các phòng chức năng, đồng thời mang đến tầm nhìn thoáng đẹp ra mảng xanh bên ngoài.
nha pho dep 8 f5b1
Để tái tạo đặc điểm kiến trúc nhà ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, kiến trúc sư thiết kế nhà gồm phần hiên rộng rãi, sân trước, sân sau, ao cá, mặt nước, nhiều cây xanh.
nha pho dep 10 846f
Không gian bên trong nhà và ngoài trời giao thoa hòa quyện, kết nối từ hiên trước đến hiên sau. Phòng khách là trung tâm liên kết các không gian chức năng còn lại, nơi chủ nhà có thể quan sát tất cả các hoạt động diễn ra trong – ngoài nhà.
nha pho dep 9 ec3d
Phòng ngủ thoáng đãng, tầm nhìn rộng mở ra cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.
nha pho dep 18 c7f8
Phòng tắm hiện đại, tiện nghi, tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
nha pho dep 19 98ae
Việc xử lý các khối lập phương và mặt tiền 2 lớp không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp không gian bên trong tránh được bức xạ trực nhiệt từ hướng Tây.
nha pho dep 11 47b0
Đêm xuống, ngôi nhà trông thật nổi bật với ánh đèn vàng ấm áp.
nha pho dep 21 43f1
Mặt bằng tầng trệt
nha pho dep 22 7533
Mặt bằng tầng 2
nha pho dep 24 545d
Mặt bằng tầng 3
nha pho dep 20 b707
Mặt bằng tầng 4
nha pho dep 25 66de
Mặt cắt ngôi nhà

Thông tin công trình:

  • Tên: Yen Nghia Housing

  • Địa điểm: Hà Nội

  • Diện tích: 469m2

  • Đơn vị thiết kế: AICC Architecture

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hoàng Lê

Lam Giang 

>> Nhà khung thép có thể xây dựng ở vùng lũ lụt, tái định cư

>> Bình yên ngôi nhà giữa vườn bưởi ở Huế

>> Nhà đẹp Đà Nẵng với không gian sống chan hòa nắng gió, cây xanh

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/04/23/nha-pho-yen-nghia-tai-hien-dac-trung-kien-truc-nha-o-dong-bang-bac-bo

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *