Nguyên tắc “vàng” cho kỳ ở cữ sau sinh

Ở cữ – thời kỳ đầu sau khi sinh con là nỗi kinh hoàng với nhiều bà mẹ, đặc biệt là với những cô gái trẻ lần đầu thực hiên thiên chức cao cả.

Nhưng với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, không kiêng cữ trong thời gian nhạy cảm này có thể sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Không tắm, không ra gió, không ăn đồ chua, không gội đầu.. giam mình trong căn phòng tối ngôt ngạt, thiếu ánh sáng, nhất là trong những ngày oi bức khiến những bà mẹ trẻ cảm thấy như phát điên.

Tuy nhiên, với điều kiện cuộc sống ngày càng được nâng cao, sự hiểu biết về sức khỏe sau sinh của phụ nữ đươc phổ câp rộng rãi, ỡ cữ không còn đáng sợ như trước. Các bà mẹ của thời hiệnđại chỉ cần tuân thủ nguyên tắc “nghỉ ngơi điều độ, ăn uống hợp lý, môi trường vệ sinh, vận động phù hợp, tinh thần thoải mái”, ỡ cữ sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe.

195 Nguyên tắc “vàng” cho kỳ ở cữ sau sinh

Trang phục

Trước đây, bất chấp thời tiết nóng lạnh, các bà mẹ thường bắt con dâu, con gái “kín cổng cao tường”, không chỉ tổn hại đến sức khỏe mà gây khó chịu, mất vệ sinh. Trang phục của phụ nữ sau sinh cần rộng rãi, thoáng khí, chất liệu mềm, thấm mồ hôi… giúp thuận tiện trong quá trình chăm em bé, vệ sinh cơ thể và đảm bảo sức khỏe.

Ẩm thực

Trong thời kỳ ở cữ, các sản phụ nên đặc biệt chú ý  bổ sung lượng nước cho cơ thể. Dùng những đồ ăn có chứa nhiều nước là phương thức tốt nhất. Hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ nguội. Nhiều người mang tâm lý, đồ ăn cho phụ nữ sau sinh thường phải thật nhiều chất dinh dưỡng, nhiều thịt, nhiều cá, nhiều cao lương mỹ vị… nhưng thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một sai lầm tai hại.

Không phải sản phụ nào cũng thích nghi và tiêu hóa được những đồ ăn này, có thể dẫn đến những phản ứng có hại cho người mẹ, và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Quan niệm hiện đại cho rằng, chỉ cần thức ăn vệ sinh, tươi, phù hợp với điều kiện sức khỏe và sở thích, thì bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng.

Đã xa rồi thời ở cữ trong những căn phòng kín mít, thiếu ánh sáng, không không khí thoáng mát… Các bà mẹ mới sinh cần đươc ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ không cao, không thấp, đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh nơi ở.

Vận động

Ở cữ không có nghĩa là nằm một chỗ nghỉ ngơi cho người thêm… bệnh. Trừ những ngày đầu sau khi sinh, các bà mẹ nên vận động nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe của từng người. Đi bộ, tâp thể dục, yoga… đều là những sự lựa chọn tốt cho các bà mẹ trong thời gian ở cữ, giúp cơ thể mạnh khỏe, thoải mái, thư giãn…, còn là bước khởi đầu để bạn lấy lại vóc dáng thon thả về sau.

Tuy nhiên, giữ tâm trạng thoải mái trong thời kỳ ở cữ là điều quan trọng nhất với các bà mẹ sau sinh. Sự mệt mỏi vì mất sức sau khi vượt cạn, bận rộn với việc chăm em bé, thiếu ngủ vì thức đêm, những trục trặc trong quan hệ vợ chồng khi xuất hiện “người thứ ba”… khiến nhiều bà mẹ gặp những vấn đề về mặt tâm lý, thậm chí dẫn đến căn bệnh trầm uất… Do đó, bên cạnh tuân thủ những nguyên tắc vệ sinh trong thời kỳ ở cữ, giữ tâm trạng lạc quan, vui vẻ sẽ là liều thuốc tốt để bạn vượt qua giai đoạn khó khăn khi con nhỏ mới chào đời.

 

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *