Nguyên nhân gây bệnh da khô

Da khô! Đau thắt da, da thô ráp, ngứa da, bong da, vết nứt, đỏ da…Đi khám khi: Da không cải thiện khi đã nỗ lực điều trị, da khô kèm đỏ da, ngứa gây khó ngủ, loét da, ngứa da khu vực rộng lớn…

Mặc dù hầu hết các trường hợp da khô là do phơi nhiễm môi trường, một số bệnh cũng đáng kể có thể thay đổi chức năng và sự xuất hiện của làn da. Nguyên nhân tiềm năng của da khô bao gồm:

Thời tiết. Nhìn chung da khô nhất trong mùa đông, khi nhiệt độ và độ ẩm giảm. Điều kiện mùa đông cũng có xu hướng làm cho khô da hiện có tồi tệ hơn. Nhưng ngược lại có thể đúng nếu sống ở vùng sa mạc, nơi nhiệt độ có thể tăng cao nhưng vẫn còn độ ẩm thấp.

1439 Nguyên nhân gây bệnh da khô

Sưởi ấm và điều hòa không khí. Điều hòa không khí và sưởi, bếp lò đốt gỗ, máy sưởi và lò sưởi tất cả làm giảm độ ẩm và khô da.

Tắm nóng và vòi sen. Thường xuyên tắm vòi sen hoặc tắm rửa, đặc biệt là nếu thích nước nóng và tắm dài, phá vỡ các rào cản lipid trong da.

Xà phòng và chất tẩy rửa. Xà phòng và chất tẩy rửa làm mất lipid từ làn da. Khử mùi và xà phòng kháng khuẩn thường là gây tổn hại nhất, cũng như nhiều dầu gội làm khô da đầu.

Phơi nắng. Giống như tất cả các loại nhiệt, mặt trời gây khô da. Tuy nhiên, thiệt hại từ tia cực tím (UV) bức xạ thâm nhập vượt xa các lớp trên của da (biểu bì). Các thiệt hại đáng kể nhất xảy ra sâu trong hạ bì, nơi các sợi collagen và elastin bị phá vỡ nhiều một cách nhanh chóng hơn bình thường dẫn đến nếp nhăn sâu và rộng, sagging da. Da bị hư hại có thể có sự xuất hiện của làn da khô.

Bệnh vẩy nến. Tình trạng da này được đánh dấu bởi một sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào thô, khô – các tế bào da chết tạo thành lớp vảy dày.

Rối loạn tuyến giáp. Suy giáp, một điều kiện xảy ra khi tuyến giáp sản xuất ra quá ít hormone tuyến giáp, làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và dầu dẫn đến làn da thô ráp và khô.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù bất cứ ai có thể phát triển da khô, có thể có nhiều khả năng để phát triển các điều kiện nếu:

Trên 65 tuổi.
Sống ở khí hậu khô, lạnh hoặc độ ẩm thấp.
Tắm hoặc tắm vòi sen thường xuyên.

Các biến chứng

Da khô không chăm sóc có thể dẫn đến:

Viêm da dị ứng (eczema). Tình trạng này gây mẩn đỏ, nứt và viêm.

Nang. Đây là viêm nang tóc.

Tế bào. Đây là một nhiễm trùng vi khuẩn có khả năng nghiêm trọng của các mô bên dưới của da có thể nhập vào hệ bạch huyết và mạch máu.

Những biến chứng có nhiều khả năng xảy ra khi cơ chế bảo vệ của da bình thường đang bị tổn hại nghiêm trọng. Ví dụ, bị khô da có thể gây ra vết nứt sâu hay vết nứt có thể mở ra và chảy máu, mở đường cho vi khuẩn xâm nhập.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có khả năng thực hiện khám toàn diện về thể chất và đặt câu hỏi về bệnh sử, kể cả khi da khô bắt đầu, các yếu tố làm cho nó tốt hơn hoặc tệ hơn, thói quen tắm, chế độ ăn uống và cách chăm sóc cho da.

Có thể có một số xét nghiệm chẩn đoán nếu bác sĩ nghi ngờ rằng da khô là kết quả của một tình trạng y khoa cơ bản, chẳng hạn như suy giáp.

Trên thực tế, qua kiểm tra và xét nghiệm, một dấu hiệu của một tình trạng da bác sĩ có thể xác định được da khô. Điều kiện liên quan đến da khô bao gồm:

Chứng dày sừng nang lông (Keratosis pilaris). Keratosis pilaris da gà giống như mụn trứng cá thường xuất hiện trên cánh tay, chân hoặc mông, chúng thường không đau hoặc ngứa. Các bản vá lỗi thô u lên tạo da thịt ngỗng hoặc xuất hiện nhám. Thông thường, các bản vá lỗi là da màu, nhưng có thể vào những thời điểm viêm có màu đỏ.

Bệnh vảy cá (Ichthyosis vulgaris). Đôi khi quy mô bệnh được gọi vảy cá, bệnh da cá phát triển khi các tế bào da bình thường không bị cắt giảm và thay vào đó tích lũy dày, vảy khô. Các vảy nhỏ, đa giác hình dạng và có màu từ trắng đến nâu. Ichthyosis vulgaris cũng có thể gây bong da đầu và vùng sâu, vết nứt đau đớn trên lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Chàm Asteatotic (eczema craquele). Tình trạng này gây khô, có vảy, khe nứt da sâu, một số các bác sĩ đã mô tả tương tự như nứt sứ hoặc dưới lòng sông khô. Da bị ảnh hưởng có thể bị viêm, ngứa và có thể chảy máu.

Bệnh vẩy nến. Một biến dạng và đôi khi gây tình trạng da bực bội, bệnh vẩy nến được đánh dấu bằng đỏ da với khô, vảy bạc mà đôi khi giống như gàu. Trong trường hợp nặng, da  có thể nứt, chảy máu và hình thức mụn nước chứa đầy mủ. Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính liên tục có xu hướng bùng nổ theo định kỳ mặc dù nó có thể đi vào thuyên giảm, nó thường vẫn hoạt động trong nhiều năm.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *