Mua nhà có đất thóp hậu, nên hay không?

Khi mua đất, nhiều người thường quan tâm đến hình dáng mảnh đất. Tuy nhiên, đó chỉ là kích thước hình học, quan trọng là người thiết kế dựa trên đó để tạo được sự hài hòa, hợp lý về không gian bên trong cũng như bên ngoài.

100446baoxaydung 11 14219351141956659 d4c5fdcf
Mảnh đất thóp hậu vẫn có thể thiết kế được nhà đẹp, thuận phong thủy.

Nếu diện tích đất thóp hậu lớn, thì việc thiết kế, điều chỉnh khá dễ dàng. Tuy nhiên, điều này có một chút khó khăn hơn đối với đất thóp hẹp. Nếu phần bị thóp không quá nhiều và thế đất “trước thấp, sau cao” thì sẽ tốt cho tài vận. Nhưng nếu ngược lại, “cao trước, thấp sau” thì không nên mua để xây nhà. Khi đã chọn được mảnh đất phù hợp, nếu sắp xếp bố cục hài hòa, thuận phong thủy thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngôi nhà đẹp trên mảnh đất này.

Dưới đây là một số thiết kế nhà đẹp và hợp phong thủy trên đất thóp hậu:

1. Về thiết kế

Với đất thóp hậu, không gian chính sẽ được KTS thiết kế vuông vức, còn các góc xéo của mảnh đất nội tiếp ngôi nhà sẽ tận dụng cho các không gian phụ như sân vườn, tiểu cảnh, WC, sân phơi… Trong đó, sẽ chọn một góc ít xéo nhất để làm chuẩn giữa chính và phụ giúp, các phòng này càng vuông vức, càng tận dụng thiên nhiên, ánh sáng chan hòa càng tốt. Kiến trúc sư bố trí cân đối và tiện ích nắn lại, để cảm giác thóp hậu là ít nhất.

100446baoxaydung 12 14219351351956660 884f1374
Thiết kế vuông vức của không gian chính.

100446baoxaydung 13 14219351561956661 67ac02f0
Những nhược điểm là các góc xéo biến thành những chi tiết
đẹp mắt với thiết kế tiểu cảnh, non bộ, góc vườn nhỏ.

Một trong những điểm cần thiết đối với đất thóp hậu là phải tạo được sự thông thoáng, dòng khí đối lưu cho trước và sau nhà, đưa thiên nhiên vào trong nhiều nhất để có sự hòa hợp. Vì vậy, giếng trời, cây xanh và non bộ… là ý tưởng hợp lý để không gian luôn trong lành, mát mẻ.

Không nên tạo các ô cửa xuyên suốt nhà, vì như thế, sẽ tạo điều kiện cho sự hao tổn sinh khí, suy tán nội khí tạo xung khí xấu (Sinh khí đi theo đường vòng, ác khí đi theo đường thẳng). Nên dùng chuông gió, màn sáo, gương bát quái, treo tĩnh vật nhẹ nhàng, bố trí cây cảnh, màu sắc… hướng đến việc cân bằng âm dương nhằm khắc phục nhược điểm phong thủy.

100446baoxaydung 14 14219351871956662 f4e7e74a
Cân bằng âm dương căn nhà bằng cách dùng chuông gió,
màn sáo, gương bát quái…

Tạo một cái cột cao tại góc thóp để cân đối lại điểm khuyết. Ngoài ra có thể tăng cường ánh sáng tại góc khuyết trả lại sự cân bằng, hài hòa.

2. Về sử dụng vật liệu cho nhà thóp hậu

Ưu tiên các vật liệu tự nhiên để tạo được khoảng không gian thoáng mát gần gũi với thiên nhiên. Còn đối với không gian hẹp, chúng ta nên sử dụng vật liệu một cách hiệu quả để hạn chế tối đa những góc cạnh không tốt. Nên lát so le nhau, hoặc lát chéo sàn nhà để tạo cảm giác rộng cho không gian, sử dụng màu sắc phải kết hợp với nhau để tạo hiệu quả nhất.

Không gian thêm rộng nhờ sử dụng vật liệu gần gũi và thiết kế thoáng mở.

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *