Mẹo giúp chị em không bị viêm nhiễm vùng kín

Do tác nhân của môi trường, quần áo, tình dục… dễ khiến phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín.

Biểu hiện bất thường của cùng kín

Ra nhiều dịch

Dịch âm đạo tiết ra là phản ứng bình thường của cơ thể, nhất là những ngày rụng trứng thì dịch càng ra nhiều. Tuy nhiên, dịch âm đạo được coi là “khỏe mạnh” nếu nó không có mùi, có màu trong hoặc hơi trắng. Còn nếu có mùi hôi và có dấu hiệu ra nhiều, không ngừng thì rất có thể đó là biểu hiện của nhiễm trùng hoặc bệnh viêm nhiễm nào đó trong âm đạo.

Ngứa

Vùng kín sẽ khỏe mạnh nếu nó không bị ngứa. Còn khi bị ngứa dù là bên trong hoặc bên ngoài thì rất có thể bạn đang bị viêm da, dị ứng (ngứa bên ngoài), nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm

1110 Mẹo giúp chị em không bị viêm nhiễm vùng kín

Vùng kín có múi 

Bất kỳ mùi hôi hoặc mùi bất thường từ âm đạo, chẳng hạn như mùi tanh, chua… đều là dấu hiệu của nhiễm trùng, phát triển quá mức của nấm men hoặc sự mất cân bằng giữa các vi khuẩn trong âm đạo.

Đau hoặc khó chịu

Một vùng kín khỏe mạnh là khi nó không bị đau hay khó chịu, sưng… ngay cả khi có quan hệ. Vì vậy, nếu thấy các bất thường này, chị em phải xem xét lại những nguyên nhân có thể xảy ra, ví dụ như: dị ứng, viêm nhiễm nấm, nhiễm trùng.

Phòng viêm nhiễm vùng kín

Giữ cho vùng kín luôn khô thoáng giúp vệ sinh vùng kín đúng cách

Việc vùng kín bị ẩm ướt có thể do bạn vừa lao động nặng, vận động mạnh, tập thể thao hay thậm chí là ướt mưa, …. bởi sự ẩm ướt đó sẽ khiến vùng kín rất dễ bị viêm nhiễm, gây mùi hôi. Chính vì vậy hãy đi tắm rửa sạch sẽ và thay áo quần ngay khi vùng kín bị ẩm ướt để góp phần vệ sinh vùng kín đúng cách hơn nhé. Và đừng quên dùng giấy vệ sinh loại tốt để thấm khô “cô bé” sau mỗi lần tiểu tiện nhé.

Lựa chọn loại dung dịch vệ sinh phù hợp để vệ sinh vùng kín đúng cách

Việc vệ sinh vùng kín bên cạnh yếu tố sạch sẽ còn phải đảm bảo tính dịu nhẹ, tránh làm “tổn thương” vùng kín bằng những chất tẩy rửa quá mạnh, đồng thời phát huy khả năng cân bằng độ pH tại chỗ khu vực nhạy cảm này. Do đó, tốt nhất bạn nên lựa chọn loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ được chiết xuất từ thiên nhiên, sử dụng xà phòng dành cho trẻ em hoặc muối nabica để vệ sinh vùng kín đúng cách nhé. Và phải thực hiện đúng nguyên tắc vệ sinh từ trước ra sau để hạn chế “nhiễm khuẩn ngược” từ hậu môn đấy.

Không sử dụng khăn giấy ướt có hương thơm để chăm sóc vùng kín

Không ít bạn gái cho rằng dùng khăn giấy ướt có hương thơm sẽ giúp vùng này thoáng, sạch sẽ và thơm tho. Tuy nhiên, khăn giấy ướt thường chứa chất khử trùng, hương liệu… có thể gây tác dụng ngược, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Bạn gái nên vệ sinh bằng nước sạch, dùng khăn bông mềm lau nhẹ nhàng vùng âm đạo là cách tốt nhất để “thổi bay” mùi khó chịu ở “vùng ấy”.

Bạn gái cũng cần lưu ý giặt khăn thường xuyên, phơi nắng ráo, không để trong nhà vệ sinh gây ẩm ướt và là môi trường cho vi khuẩn, vi nấm sinh sôi. Khi đi học, đi làm, bạn gái có thể sử dụng giấy vệ sinh mềm, không có bụi giấy để lau khô “cô bé” sau khi vệ sinh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *