Rau cần là món ăn phổ biến với người Việt nhưng ít ai biết những công dụng thần kỳ của thực phẩm này.
Rau cần là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Rau cần rất có lợi cho sức khỏe, là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh mà ít ai biết đến. Dưới đấy là những công dụng và cách dùng của rau cần trong chữa trị bênh.
Rau cần là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình.
Ngừa ung thư
Cần tây chứa phthalides, flavonoid và polyacetylenes, là những hoạt chất sở hữu đặc tính chống ung thư khá mạnh. Ngoài ra, cần tây còn chứa coumarin chịu trách nhiệm tăng cường khả năng hoạt động của một số tế bào bạch cầu nhằm ngăn chặn bệnh ung thư. Không chỉ vậy, các chất chống ô xy hóa trong cần tây còn có thể tìm kiếm các gốc tự do trôi nổi trong cơ thể và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể gây ra các căn bệnh nghiêm trọng.
Giảm cân
Nếu bạn đang thực hiện kế hoạch giảm cân, uống nước ép cần tây trước bữa ăn là cách tuyệt vời. Một nhánh cần tây chỉ chứa 10 calo, và rất dễ mang lại cảm giác no do hàm lượng chất xơ cao. Cần tây có thể giúp kìm hãm triệu chứng ăn quá nhiều, từ đó giúp giảm số cân thừa, duy trì cân nặng lý tưởng mà không cảm thấy đói.
Giúp giải độc cơ thể
Rau cần cũng có thể giúp chúng ta giải độc cơ thể. Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.
Chữa viêm phế quản
Rau cần chữa viêm phế quản bằng cách dùng gốc rau cần liền cả rễ 100g, vỏ quýt 9g, kẹo mạch nha 30g.
Cách dùng: Trước hết cho kẹo mạch nha vào nồi đun sôi, tiếp đó cho gốc rau cần và vỏ quít vào sao cháy, đổ thêm nước vào sắc lấy nước uống trong ngày.
Tốt cho xương khớp
Loại rau gia vị này là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, can xi và ma giê rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp xương khỏe mạnh. Do đó, cần tây rất tốt cho những người bị viêm khớp, thấp khớp và bệnh gút.
Theo Phunutoday