Lợi ích sức khỏe từ hành tây

Hành là một thành viên của loài Allium (loài có hoa cụm hình cầu) và rất giàu hợp chất lưu huỳnh – chất tạo nên mùi hăng rất riêng của hành và có nhiều ảnh hưởng tốt cho sức khỏe.

Lợi ích tim mạch

Có bằng chứng cho thấy các hợp chất lưu huỳnh được tìm thấy trong hành hoạt động như chất chống đông máu và giúp ngăn ngừa sự vón cục của các tế bào tiểu cầu máu.

Ngoài ra, các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerides trong máu, đồng thời cải thiện tốt các chức năng của màng tế bào máu.

Những lợi ích của hành tây trong chế độ ăn uống phổ biến, về tổng thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Sự nổi bật đáng chú ý của thành phần flavonoid chứa trong hành đã củng cố cho các kết quả nghiên cứu.

1318 Lợi ích sức khỏe từ hành tây

Ích lợi cho xương và mô liên kết

Hành có thể giúp tăng mật độ xương và có thể có lợi ích đặc biệt đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh đang trải qua sự suy giảm mật độ xương. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm nguy cơ gãy xương hông thông qua ăn hành hàng ngày.

Trong nghiên cứu trên mật độ xương ở phụ nữ lớn tuổi, cho thấy việc ăn hành tây mỗi tháng ít hơn một lần là không có lợi. Tiêu thụ hành tây hàng ngày giúp tăng mật độ xương.

Do đó, không nên tiết kiệm hành khi bạn kết hợp hành vào chế độ ăn uống của bạn. Hàm lượng lưu huỳnh cao của hành tây có thể cung cấp lợi ích trực tiếp cho mô liên kết.

Lợi ích chống viêm

Rau thuộc họ Allium cho thấy khả năng phản ứng chống viêm quan trọng. Một phân tử lưu huỳnh độc đáo trong phần thân của hành tây đã được chứng minh là ức chế hoạt động của các tế bào máu trắng đại thực bào – đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch và một trong các hoạt động bảo vệ của nó là tạo ra phản ứng chống viêm nhiễm quy mô lớn.

Chính chất chống oxy hóa của hành tây cung cấp cho bạn nguồn chống viêm. Chúng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa acid béo trong cơ thể. Khi giảm axit béo bị oxy hóa, cơ thể sản xuất ít hơn các phân tử bị viêm và mức độ viêm của bạn được kiểm soát.

Ngăn ngừa ung thư

Hành tây đã được chứng minh là giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, ngay cả khi bạn ăn hành chỉ một lượng vừa phải. Ăn hành giúp giảm rủi ro ung thư đại trực tràng, thanh quản và buồng trứng. Nếu muốn phòng ngừa các loại ung thư này, bạn đừng ăn ít đi hoặc không thường xuyên các loại hành.

Cố gắng bỏ củ hành vào công thức nấu ăn của bạn. Về hàm lượng, một bữa ăn cố gắng ăn được hết một củ hành chia trong tất cả các món có thể được.

Lợi ích sức khỏe khác

Hành đã cho thấy tiềm năng cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Cùng với các hợp chất lưu huỳnh, chất quercetin flavonoid tìm thấy trong hành giúp cung cấp những lợi ích kháng khuẩn.

Một số nghiên cứu cho rằng số hành đã được băm nhỏ chưa nấu chín, đem đi cất hoặc thời gian nấu (kể cả tiếp xúc hơi nóng) trong mười phút có thể làm mất hết những chất có dược tính quý giá này. Vì những lý do đó, đặc biệt lưu ý trong việc lưu trữ, xử lý và chế biến hành.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *