Liều vay 800 triệu mua nhà Hà Nội, cặp vợ chồng trẻ còng lưng trả nợ

0
39

Cặp vợ chồng trẻ anh D đã có một con trai hiện đang sống tại Hà Nội. Với công việc làm hướng dẫn viên du lịch, chuyên dẫn các tour cho khách nước ngoài, vợ anh D còn làm truyền thông cho một doanh nghiệp lớn. Chính vì thu nhập hai vợ chồng mỗi tháng chưa khi nào dưới 40 triệu đồng nên anh chị luôn đau đáu ước mong mua một căn hộ để sinh sống, thoát khỏi cảnh thuê trọ.

Người trẻ mua nhà: Có nên “liều” vay tiền hay chờ tích lũy đủ?

Trước khi đi tới quyết định vay nợ mua nhà, hai vợ chồng anh chị cũng đã có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm. Cụ thể mỗi tháng, trừ các tiền sinh hoạt, chi tiêu hai vợ chồng còn để dư được tháng cao nhất là gần 20 triệu gửi tiết kiệm.

Sau gần 4 năm kết hôn, gom từ tiền mừng cưới, tiền tiết kiệm, tiền để dành bố mẹ cho thì hai vợ chồng mình có trong tay 800 triệu đồng. Thu nhập hàng tháng ổn định, số tiền có trong tay cũng không phải là nhỏ nên hai vợ chồng nghĩ việc hiện thực hóa mua nhà. Bố mẹ hai bên cũng thấy vợ chồng mình phấn đấu trong thời gian dài nên cố gắng gom góp thêm cho được 400 triệu đồng nữa. Tổng hai vợ chồng mình có gần 1,2 tỷ trong tay“, anh D chia sẻ.

Tuy nhiên khi tham khảo bất động sản ở Hà Nội, cặp vợ chồng trẻ lại chưa ưng ý với những căn hộ giá tầm 1 tỷ đồng. Vì chúng thường cách xa trung tâm, tốn thời gian đi lại. Còn những căn ở nội thành lại quá đắt đỏ, giá hơn 2 tỷ chưa phù hợp với điều kiện kinh tế đang có.

Cũng phải hơn 1 tháng đắn đo suy nghĩ, bàn bạc, vợ chồng mình mới quyết định liều vay tiền ngân hàng. Mục tiêu hướng đến là mua căn hộ giá 2 tỷ với 3 phòng ngủ, gần chỗ làm việc. Mặc dù số tiền mua nhà vượt xa khoản tiết kiệm mà hai vợ chồng đang có nhưng cả hai vợ chồng mình đều tự nhủ mua để phấn đấu. Nếu có con thứ hai, bố mẹ lên phụ giúp thì cũng tiện sinh hoạt hơn. 

Vậy là sau khi vay ngân hàng thành công, vợ chồng mình mua căn hộ và chuyển tới trong năm 2019. Sau khi trừ đi khoản tiền đang có, vợ chồng mình phải vay ngân hàng thêm 800 triệu. Thời hạn vay là 15 năm. Lãi suất ưu đãi năm đầu là 9% và năm thứ hai là 11%“.

Liều vay 800 triệu mua nhà Hà Nội, cặp vợ chồng trẻ còng lưng trả nợ - Ảnh 2.

Vợ chồng trẻ liều vay ngân hàng 800 triệu để mua nhà Hà Nội. Ảnh minh họa.

Không gian sống mới rộng rãi, thoải mái, gần chỗ làm việc giúp cặp vợ chồng cảm thấy hạnh phúc và có thêm động lực trả nợ. Hai vợ chồng tự tính toán với nhau sẽ mất từ 4-5 năm là tất toán hết số nợ. Tuy nhiên chỉ hơn 1 năm sau, hai vợ chồng đã lao đao vì không đủ thanh toán khoản nợ từ ngân hàng.

Dịch bệnh khiến mình thất nghiệp. Ở nhà nhận dạy thêm gia sư tiếng Anh để có thêm thu nhập nhưng cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Công việc của vợ mình cũng ít hơn vì không còn nhiều dự án truyền thông do các doanh nghiệp đều khó khăn. Tổng thu nhập lúc này cả hai vợ chồng giảm hẳn 1 nửa, còn khoảng 23 triệu/tháng. Dù cố gắng thắt chặt chi tiêu vợ chồng cố gắng lắm cũng chỉ để dành được khoảng 9 triệu đồng/tháng. Với số tiền này không đủ để trả ngân hàng cả tiền gốc và lãi gần 12 triệu đồng“.

Năm đầu tiên “còng lưng” trả nợ, tiền tiết kiệm cũng cạn sạch, ai vợ chồng có lúc đã tính đến chuyện bán nhà. Tuy nhiên thời điểm dịch bệnh nên muốn bán nhanh chỉ có thể cắt lỗ sâu.

Lúc mua nhà là 2 tỷ đồng, chưa kể sắm sửa thêm các đồ nội thất, giờ rao bán khách cũng chỉ trả dưới 2 tỷ đồng mà thôi”. 

Sau khoảng 1 thời gian, tình hình dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, ngành du lịch cũng thực hiện nhiều chương trình kích cầu trở lại, anh D nhờ đó mà đã bắt đầu nhận dẫn tour trong nước, thu nhập cả nhà khéo vun vén cũng đủ lo số nợ trả ngân hàng. Tuy nhiên, cặp vợ chồng trẻ phải thừa nhận cuộc sống của cả gia đình đều trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Liều vay 800 triệu mua nhà Hà Nội, cặp vợ chồng trẻ còng lưng trả nợ - Ảnh 3.

Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 năm còng lưng trả nợ cặp vợ chồng trẻ nhận ra mình đã quá dại dột. Ảnh minh họa.

Từ khi vay nợ mua nhà, thu nhập giảm hai vợ chồng lúc nào cũng cảm thấy áp lực, không khí gia đình không được vui. Bản thân mình “ăn không dám ăn, tiêu không dám tiêu“, đồ đạc quần áo không dám sắm sửa, con cái cũng không được đầu tư học trường tốt vì nơm nớp nỗi lo nợ nần. Hiện tại hai vợ chồng sẽ cố gắng cầm cự nhưng nếu quá mệt mỏi sẽ nghĩ đến phương án bán nhà trả nợ“.

Hai anh chị thừa nhận mình đã quá chủ quan, không tính toán và lường trước được những biến cố có thể xảy ra. Đáng lẽ với số tiền 800 triệu đồng, hai vợ chồng có thể mua một căn chung cư vừa tầm ở khu vực ngoại thành Hà Nội hoặc gửi ngân hàng, tiếp tục thuê nhà, tích lũy tiếp thêm 2-3 năm, ổn định về tài chính rồi mới tính đến chuyện mua.

Nói chung trừ khi vay mượn được người thân không lãi suất, còn nếu mua nhà vay ngân hàng, để tránh áp lực, vợ chồng trẻ nên tích lũy ổn định về tài chính. Bởi lẽ, vay càng nhiều, gánh nặng càng lớn, đó là chưa kể những yếu tố khách quan như: sức khỏe, công việc không thuận lợi… sẽ khó thực hiện tất toán như dự kiến“, cặp vợ chồng này đúc kết

LEAVE A REPLY