Trái lê thái nhỏ lẫn với dưa chuột góp phần vào vị ngọt mát tự nhiên của món salad. Thái ớt tươi hoặc cho một chút ớt sa tế trộn chung vào cho món ăn thêm hấp dẫn.
Trong tiết trời oi bức, dưa chuột là loại quả rất được nhiều gia đình ưa chuộng. Dưa chuột có hàm lượng nước cao, lượng calories thấp, giàu kali và vitamin B, C, A, E. Dưa chuột có thể ăn sống hoặc cũng có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn.
Nộm dưa chuột
Thỉnh thoảng thêm món nộm vào bữa ăn của gia đình bạn, cà rốt và dưa leo giòn, kèm theo vị hơi chua chua, ngọt ngọt, ăn mãi không chán.
Nguyên liệu:
– 1 đến 2 quả dưa chuột
– 1 củ cà rốt nhỏ
– 100g tôm
– 100g thịt nạc hay thịt ba chỉ
– 1 thìa cà phê nhỏ nước cốt chanh
– 2 thìa cà phê nhỏ nước mắm ngon
– 2 thìa cà phê nhỏ nước lọc
– 2 thìa cà phê nhỏ đường
– 1 thìa cà phê muối
– Ít lạc rang chín, giã nhuyễn.
Cách làm:
– Cà rốt bào sợi, ướp vào nửa thìa cà phê muối, trộn đều để 15 phút. Sau đó, mang găng tay nilon bóp cà rốt ra bớt nước, rũ cho cà rốt tơi ra.
– Dưa chuột rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ, ướp vào nửa thìa cà phê muối, dùng tay trộn đều.
Dùng tay bóp hết nước ở dưa leo, để dưa leo được khô.
– Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, luộc chín.
– Luộc chín thịt, thái miếng vừa ăn.
– Pha nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh trộn lẫn vào với nhau, nêm lại tùy theo sở thích của bạn.
– Trộn lẫn cà rốt, dưa leo, tôm, thịt vào bát to, đổ bát nước mắm để trộn nộm vào, trộn đều. Có thể thêm rau thơm, hay rau húng thái nhỏ vào nộm.
– Lúc ăn rắc lạc đã giã lên trên bề mặt nộm.
Miến trộn dưa chuột:
Nguyên liệu:
40 g miến ngâm mềm, 200 g dưa chuột, 100 g đậu Hà Lan trụng nước sôi, 4 con tôm, 1 trái cam, dầu ăn, ớt.
Gia vị: trộn đều các nguyên liệu sau: 4 muỗng cà phê nước ép chanh, 2 muỗng canh dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, rau thì là.
Cách làm:
Trộn miến và đậu Hà Lan với hỗn hợp gia vị đến 30 phút. Dưa chuột bổ ngang, bỏ ruột, xắt lát dày 3 mm. Cam lột vỏ, tách lấy ruột. Một nửa ớt xắt lát, một nửa xắt sợi. Đem các nguyên liệu này trộn với miến và đậu Hà Lan đã trộn gia vị. Tôm lột vỏ, bổ đôi, cho vào chiên vàng. Xúc miến trộn ra đĩa, xếp tôm lên, rưới đều nước gia vị lên trên và thưởng thức.
Dưa chuột xào thịt:
Nguyên liệu:
500g thăn lợn
1 trái dưa chuột, 2 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột năng, tỏi bằm nhỏ, ớt xắt lát, hạt nêm, dầu ăn, nước tương.
Cách làm:
Thịt lợn xắt miếng vừa ăn, ướp với bột năng, nước tương. Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi, xắt lát khoảng 5 mm. Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, bỏ gốc, để nguyên tai nấm.
Đun nóng dầu ăn, cho trứng gà vào xóc nhẹ để trứng tơi vừa, xúc ra đĩa. Bắc chảo, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào xào khoảng 2 phút, cho dưa chuột vào đảo đều, cho tiếp nấm mèo, trứng vào đảo đều, nêm hạt nêm vừa miệng, cho ớt vào đảo qua, xúc ra đĩa.
Dưa chuột dầm mật ong:
Nguyên liệu:
1 trái dưa chuột
1/2 củ cà rốt
100 g cần tây, 100 g măng tây, 50 ml mật ong, 4 muỗng canh giấm trắng, hạt nêm, dầu ăn, ớt quả khô, tiêu.
Cách làm:
Cà rốt, măng gọt bỏ vỏ, dưa chuột rửa sạch. Xắt cà rốt, măng, dưa chuột thành khúc 1 cm x 8 cm, trụng cà rốt qua nước sôi. Cần tây bỏ rễ, rửa sạch, xắt khúc tương tự.
Trộn đều cà rốt, măng, dưa chuột, cần tây với hạt nêm, mật ong, giấm trắng, cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát đến khi nước của các nguyên liệu trở nên sánh, bày ra đĩa.
Ớt quả khô xắt lát, bỏ hột, cho vào bát cùng với hạt tiêu. Đun nóng dầu ăn, đổ lên bát tiêu, ớt, sau đó đổ hỗn hợp này lên đĩa cà rốt, dưa chuột, măng tây, cần tây.
Dưa chuột trộn bún:
Nguyên liệu:
– 2 quả dưa chuột
– 200 gr bún tươi hoặc bún gạo
– ½ quả lê
– 50 gr vừng rang
– Muối tiêu, đường, dấm
– Dầu vừng
Cách làm:
Dưa chuột rửa sạch, thái miếng dài mỏng. Lê gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng dài mỏng như dưa chuột.
Bún tươi quấn thành từng con bún nhỏ gọn vừa ăn. Nếu bạn dùng bún gạo thì đun nước sôi chần chín bún, vớt ra để nguội rồi cũng cuốn thành từng cuộn nhỏ.Cho bún, dưa chuột và lê thái nhỏ vào một cái âu to, thêm ½ thìa đường, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa dấm, trộn đều lên. Tiếp đó cho vừng rang và 1 thìa dầu vừng vào, trộn lại lần nữa, để 10 phút cho ngấm.
Trái lê thái nhỏ lẫn với dưa chuột góp phần vào vị ngọt mát tự nhiên của món salad. Thái ớt tươi hoặc cho một chút ớt sa tế trộn chung vào cho món ăn thêm hấp dẫn.
Dưa chuột hấp miến:
Nguyên liệu:
Dưa chuột: 4 quả
Miến: 100gr
Tôm: 100gr
Mực: 100gr
Ớt xanh, đỏ: mỗi loại 50gr.
Nước dùng: 100ml,
Bột năng, gia vị
Cách làm:
– Miến ngâm mềm, cắt khoảng 1cm
– Tôm, mực làm sạch, ớt thái hạt lựu
– Dưa chuột rửa sạch, khoét bỏ ruột
– Trộn lẫn miến, tôm, mực và ớt, nhồi vào dưa chuột hấp trong vòng 10 phút
– Nước sốt: đun nước dùng, thêm gia vị vừa ăn cùng 1 muỗng cà phê bột năng tạo độ sánh
– Dưa chuột hấp chín cho ra đĩa, dội nước sốt dùng nóng.