Hướng dẫn cách rơ lưỡi “chuẩn khoa học” cho bé

Để giúp các bà mẹ biết cách chăm sóc con tốt nhất, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài viết hướng dẫn cách rơ lưỡi “chuẩn khoa học” cho bé.

1. Vì sao cần rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Rơ lưỡi cho trẻ cũng giống như việc chúng ta cần đánh răng, vệ sinh răng miệng hằng ngày vậy. Rơ lưỡi giúp trẻ sạch miệng, đặc biệt là màng sữa trắng còn bám trên lưỡi, tạo thành các mảng trắng dày trên lưỡi. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu, biếng bú sữa và còn có thể mắc bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi, đen miệng. Để ngăn ngừa tình trạng này sẽ ra, các bà mẹ nên biết cách rơ lưỡi, chăm sóc sạch miệng cho trẻ.

1107 Hướng dẫn cách rơ lưỡi chuẩn khoa học cho bé

Các mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho trẻ.

2. Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Khi lưỡi trẻ bị dơ, có màng trắng bám trên lưỡi các bà mẹ tuyệt đối không tìm cách gì để cạo màng trắng này, mà phải có cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, đúng khoa học để bảo đảm lưỡi trẻ sơ sinh được an toàn. Để có cách rơ lưỡi cho trẻ an toàn, các bà mẹ cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Các mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho trẻ và chuẩn bị một bát nước ấm

Bước 2: Dùng miếng gạc để rơ miệng cho trẻ cuốn vào ngón tay mẹ, sau đó chấm vào bát nước ấm để giúp miếng gạc được mềm. Bước này, bạn có thể dùng khăn bông mềm hoặc khăn giấy ướt.

Bước 3: Một tay bế trẻ an toàn trên tay, ngón tay bên kia đặt lên miệng trẻ

Bước 4: Rơ miệng cho trẻ từ 2 bên má, sau đó đến các vùng khác trong vòm miệng rồi bắt đầu rơ vùng lưỡi

Trong lúc rơ miệng trẻ sơ sinh thường cảm thấy khó chịu, hay quậy phá và la khóc vì thế các mẹ nên làm nhẹ nhàng, nhanh, luôn trò chuyện với trẻ để giúp trẻ thoải mái hơn. Bà mẹ cũng không cần quá lo lắng khi cảm thấy trẻ bị nôn ói, để tránh trẻ bị nôn nên lau miệng từ 2 má sau đó hãy đến lưỡi.

3. Rơ lưỡi cho bé theo mẹo dân gian

– Dùng rau ngót: Rửa sạch rau ngót, đun sôi cùng nước muối loãng. Khi nước nguội, nghiền lá rau, chắt lấy nước. Dùng nước này rơ lưỡi cho trẻ đều đặn mỗi sáng, mỗi tối.

1108 Hướng dẫn cách rơ lưỡi chuẩn khoa học cho bé

Mẹ có thể dùng các mẹo dân gian để rơ lưỡi cho trẻ.

– Dùng lá hẹ: Lá hẹ rửa sạch, đập dập, cho ít nước sôi vào khuấy đều. Chắt nước dùng rơ lưỡi cho trẻ 2 lần sáng, tối. Tránh chà xát mạnh gây nhiễm trùng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *