Hiểu biết sai lầm về ung thư nhiều người mắc phải

Rất nhiều người Việt Nam đang hiểu không đúng về bệnh ung thư.

Ung thư do di truyền

1216 Hiểu biết sai lầm về ung thư nhiều người mắc phải

Nhiều người vẫn nghĩ ung thư có thể là bệnh di truyền. 

Nhiều người vẫn nghĩ ung thư có thể là bệnh di truyền. Nhưng, việc nghiên cứu các đoạn gene hỏng có thể gây bệnh ung thư di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn đang được nghiên cứu. Một số công bố gần đây cho thấy, người mẹ bị ung thư vú thì con gái của người ấy có thể cũng bị bệnh này. Vì lý do đó, ngôi sao điện ảnh hàng đầu của Mỹ là Angelina Jolie dũng cảm đoạn nhũ để phòng tránh bệnh, do mẹ của cô đã chết vì ung thư vú.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành về ung thư đều thống nhất rằng, hơn 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động vào cơ thể, gây nên những tổn thương gene hoặc đột biến về tế bào. Các tác nhân này bao gồm môi trường sống xung quanh ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, thực phẩm chứa các chất độc hại, đến việc nhiễm độc từ các vật dụng xung quanh, đặc biệt là các kim loại nặng như chì và thủy ngân trong thời gian dài.

Ung thư không thể chữa khỏi được

Ở các nước có nền y tế phát triển, 50% bệnh nhân ung thư chữa khỏi bệnh nhờ phát hiện sớm. Ở nước ta, tỷ lệ chữa khỏi thấp bởi 80% người bệnh được phát hiện muộn. Nhiều người tin vào cách chữa phản khoa học, lang băm, mê tín dị đoan…, đến khi bệnh nặng quá mới tới bệnh viện thì đã chậm.

Nhiều người tin rằng “bệnh ung thư đồng nghĩa với cái chết, mang án tử hình”. Sự thật thì hầu hết ung thư đều có thể chữa trị được. Ung thư là bệnh nguy hiểm nhưng 1/3 có thể phòng ngừa, 1/3 chữa khỏi (ở giai đoạn sớm), 1/3 kéo dài cuộc sống (giai đoạn muộn).

Chế phẩm bổ sung từ cá mập chữa được bệnh ung thư

Trong một nghiên cứu, cá mập được tiêm một loại hóa chất gây ung thư không hề phát triển bệnh – có thể vì cơ thể chúng có cấu tạo chủ yếu là sụn. Khối u được nuôi dưỡng bởi các nguồn cung cấp máu, và một số chất trong sụn có thể ngăn chặn các mạch máu hình thành. Vì vậy, về mặt lý thuyết, nếu cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u, bạn có thể khiến khối u “chết đói”. Tuy nhiên, những thứ có lợi cho động vật không phải lúc nào cũng có lợi cho người.

Đường “nuôi dưỡng” ung thư

Đường được chuyển thành năng lượng, và bởi vì các tế bào ung thư cần nhiều glucose hơn các tế bào khác để sống và phát triển, nên các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhưng nghiên cứu cũng cho thấy tế bào ung thư tiếp cận được với đường cho dù bạn có ăn hay không.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *