Điều trị bệnh da khô

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề về da khô ứng khá tốt với khắc phục tại nhà và các biện pháp phong cách sống, chẳng hạn như sử dụng chất dưỡng ẩm và tránh phòng tắm nóng. Nếu rất khô và có vảy da, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một toa -(OTC) kem có chứa acid lactic hoặc acid lactic và urê.

Nếu có bệnh da nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ichthyosis hoặc bệnh vẩy nến, bác sĩ có thể kê toa thuốc kem và thuốc mỡ hay phương pháp trị liệu khác ngoài việc chăm sóc tại nhà.

Đôi khi khô da dẫn đến viêm da, gây đỏ, ngứa da. Trong những trường hợp này, điều trị có thể bao gồm loại kem có chứa hydrocortisone. Nếu vết nứt da mở, bác sĩ có thể kê gạc ướt với những đặc tính nhẹ làm se làn da, giảm tiết và ngăn ngừa nhiễm trùng.

1438 Điều trị bệnh da khô

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù nó có thể không có khả năng đạt được làn da hoàn hảo, các biện pháp sau đây có thể giúp giữ ẩm da và khỏe mạnh:

Dưỡng ẩm da. Chất dưỡng ẩm cung cấp trên da để giữ cho nước thoát. Miếng dưỡng ẩm làm việc tốt nhất.  cũng có thể sử dụng mỹ phẩm có chứa chất dưỡng ẩm. Nếu da rất khô, có thể áp dụng một loại dầu như dầu em bé trong khi làn da vẫn còn ẩm. Dầu có nhiều lực hơn ở chất dưỡng ẩm và ngăn cản sự bay hơi của nước từ bề mặt của da.

Dùng nước ấm và giới hạn thời gian tắm. Tắm nước nóng và tắm lâu loại bỏ các loại dầu từ da. Hạn chế tắm hoặc tắm thời gian khoảng 15 phút hoặc ít hơn, và sử dụng nước ấm hơn là nóng.

Tránh sấy, xà phòng. Nếu có làn da khô, tốt nhất là sử dụng các loại kem hoặc chất tẩy rửa làm sạch da nhẹ nhàng và tắm sữa tắm với dưỡng ẩm thêm. Chọn xà phòng nhẹ có thêm các loại dầu và chất béo, chẳng hạn như Neutrogena, Basis hay Dove. Tránh dùng chất khử mùi và diệt khuẩn tẩy rửa. Có thể muốn thử nghiệm với một số nhãn hiệu cho đến khi tìm thấy một trong những loại đặc biệt tốt. Một nguyên tắc nhỏ là làn da sẽ cảm thấy mềm mại và mịn màng sau khi rửa, không chặt hoặc khô.

Áp dụng chất dưỡng ẩm ngay sau khi tắm. Sau khi rửa hoặc tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ hoặc làm da khô với khăn để một số vẫn còn độ ẩm trên da. Ngay lập tức xoa làn da với dầu hoặc kem để giúp giữ nước trong các tế bào bề mặt.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nóng, khô không khí trong nhà có thể làm làn da nhạy cảm, ngứa và bong da xấu đi. Máy độ ẩm xách tay hoặc lò thêm độ ẩm cho không khí bên trong nhà, và chắc chắn để giữ độ ẩm sạch sẽ để tránh vi khuẩn và nấm.

Chọn loại vải. Sợi tự nhiên như cotton, lụa cho phép làn da để thở. Tuy nhiên, len mặc dù chắc chắn nó được coi là tự nhiên, thậm chí có thể gây kích ứng da bình thường. Khi giặt quần áo, hãy thử sử dụng chất tẩy rửa mà không cần thuốc nhuộm hay nước hoa, cả hai đều có thể gây kích ứng da.

Nếu da khô gây ngứa, áp dụng mát đến khu vực. Để giảm viêm, sử dụng kem hydrocortisone (OTC) hoặc thuốc mỡ có ít nhất 1% hydrocortisone. Nếu những biện pháp này không làm giảm triệu chứng  hoặc nếu các triệu chứng xấu đi, gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu.

Theo Camnangbenh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *