Điều cần làm ngay sau khi sinh

Sinh nở là một công việc nặng nhọc khiến người phụ nữ phải gắng sức và mất rất nhiều năng lượng. Vậy ngày đầu sau khi sinh người mẹ nên chú ý gì? 

Giành thời gian nghỉ ngơi

Quá trình sinh sản tiêu hao nhiều thể lực, quan trọng nhất trong ngày đầu là nghỉ ngơi để phục hồi thể lực. Hiện nay, hầu hết trẻ đều ngủ cùng mẹ, cứ cách 3 – 4 tiếng là lại cho trẻ bú, thay tã cho trẻ, trẻ đòi khóc, người mẹ không có thời gian để nghỉ ngơi vì thế mẹ nên tranh thủ thời gian nghỉ ngơi.

1184 Điều cần làm ngay sau khi sinh

Không lãng phí nguồn sữa đầu tiên

Thông thường sau khi sinh trẻ, người mẹ sẽ bài tiết ra dung dịch sữa đặc sệt, màu hơi vàng, đây chính là nguồn sữa đầu. Nguồn sữa này chứa nhiều chất kháng thể bảo vệ trẻ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, vì thế tốt nhất bạn nên cho trẻ bú nguồn sữa đầu để giảm bệnh tật phát sinh.

Ngoài ra, trí não sau khi sinh phát ra tín hiệu tăng bài tiết dung dịch sữa, bú sữa có thể hình thành phản xạ thần kinh, tăng lượng bài tiết sữa. Người mẹ có thể ăn các thực phẩm làm tăng lượng sữa tiết ra, như canh cá hoặc móng giò.

Quan sát lượng máu ra

Hiện nay, nguyên nhân đầu tiên gây tử vong ở người mẹ là chảy nhiều máu sau khi sinh, vì thế lúc này nên cẩn thận cao độ. Lượng máu chảy nhiều hơn 500 ml có thể chẩn đoán là chảy máu sau khi sinh. Khi chảy quá nhiều máu dễ gây ra hiện tượng sốc, ngưng máu mãn tính trong huyết quản, thậm chí gây tử vong. Nguyên nhân thường thấy nhất là tử cung thu nhỏ thiếu lực, vẫn còn sót lại nhau thai.

Sản phụ sau khi sinh 2 tiếng dễ gây hiện tượng chảy máu vì thế nên quan sát ngay trong phòng sinh đẻ. Vì khi tử cung thu nhỏ dễ gây hiện tượng chảy máu.

Mau chóng đi tiểu tiện

Sản phụ sau khi sinh nên uống nhiều nước và mau chóng đi tiểu tiện một lần. Vì trong quá sinh đẻ, đầu thai nhi giảm thấp ép bang quang, đường tiết niệu, giúp phục hồi chức năng của bàng quang, thời gian bí tiện dài, bàng quang quá độ ảnh hưởng đến tử cung thu nhỏ gây chảy máu sau khi sinh.

Ăn nhiều rau tránh táo bón

Nhiều người cho rằng sau khi sinh không nên ăn các thực phẩm lạnh, vì thế các sản phụ không tiếp xúc với rau xanh, hoa quả, điều này dễ gây táo bón. Ăn nhiều hoa quả rau xanh chứa chất xơ có tác dụng tốt đối với táo bón. Vì thế sau khi sinh chú ý đến bảo vệ phần âm, sau khi đi đại tiểu tiện nên dùng nước ấm để rửa sạch.

Sản phụ ra nhiều mồ hôi nên chú ý vệ sinh

Sản phụ sau khi sinh mồ hôi nhiều, khi ngủ mồ hôi có thể thấm vào áo, đây cũng là hiện tượng bình thường. Sản phụ nên thay chăn và quần áo, căn phòng thông gió, để không khí trong sạch vào phòng, vì không khí vẩn đục có thể tăng cơ hội lây nhiễm đối với đường hô hấp.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *