Cách ngừa ung thư da mùa nắng nóng hiệu quả

Dưới đây là cách ngừa ung thư da mùa nắng nóng hiệu quả nhất để tránh gây hại sức khỏe.

Thời tiết nắng nóng như những ngày qua rất dễ gây ung thư da nếu như bạn thường xuyên “phơi nắng” ngoài trời. Một số biện pháp dưới đây có thể giúp bạn phòng và bảo vệ cho sức khỏe của mình.

Ung thư da là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Tại Mỹ ung thư da chiếm 50% các ca ung thư còn ở Việt Nam tỷ lệ mắc là 2,9 đến 4,5 ca/100.000 dân. Mà nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da là do ánh nắng mặt trời.

1109 Cách ngừa ung thư da mùa nắng nóng hiệu quả

Ung thư da là gì?

Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Có ba loại chính của ung thư da là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là loại nhẹ nhất, hiếm khi di căn và hiếm khi gây tử vong, có thể dễ dàng điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường gặp vùng da tiếp xúc với ánh nắng, biểu hiện vết loét, không đau, gồ lên hoặc lõm xuống, tiến triển chậm nhưng tương lai sẽ gây di căn.

Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư nguy hiểm, có thể xuất phát từ nốt ruồi đã có từ lâu. Dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi chuyển thành khối u ác tính là nốt ruồi có sự thay đổi to hơn, không đối xứng, nhô cao, màu sắc không đồng nhất, xuất hiện của một nốt ruồi mới ở tuổi trưởng thành, đau, ngứa, lở loét, mẩn đỏ xung quanh hoặc chảy máu.

Phòng ngừa ung thư da

Hầu hết mọi người muốn tận hưởng tia nắng mắt trời trong ngày bởi sự ấm áp và nó có thể làm chúng ta thư giãn và sảng khoái tinh thần. Cần biết tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách thông minh, khai thác tối đa tác dụng và hạn chế tác hại của chúng cho làn da theo các quy tắc:

– Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều, vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

– Quần áo che chắn có thể là hình thức hiệu quả nhất chống nắng. Kính mát bao quanh ngăn chặn 99-100% các tia cực tím và có hiệu quả bảo vệ cả hai mắt cũng như vùng da xung quanh, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như đục thủy tinh thể để khối u ác tính của mắt và mí mắt.

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý. Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm hai phần chính:

– UVA tấn công vào sâu bên trong da, làm suy giảm hệ miễn dịch trên da, gây ung thư da, lão hóa da.

– UVB tấn công bề mặt da, gây đen da và sạm da.

Hai chỉ số trên kem chống nắng cần quan tâm là SPF và PA. Chỉ số SPF liên quan đến UVB (khả năng chống tác hại đen da, sậm da). Chỉ số PA liên quan đến việc bảo vệ da khỏi tia UVA (gây ung thư da, lão hóa da)

Chỉ số SPF

Khả năng bảo vệ da, hấp thu tia UVB của kem chống nắng là SPF 15 thì khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng là 93,3%, còn SPF 30 thì con số này là 96,7%. SPF càng cao khả năng chống tác hại ánh nắng càng tốt, tuy nhiên SPF càng cao khả năng kích ứng da càng nhiều, trong khi từ SPF 15 trở lên thì sự chênh chệch về khả năng chống nắng không đáng kể.

Thời gian kem chống nắng bảo vệ da dưới tia UVB: 1 SPF có khả năng bảo vệ da, hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Theo nguyên tắc, chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời được lâu hơn. Như vậy SPF 15 thời gian kem bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời là 2h30, còn SPF 30 thì thời gian đó là 5h. Tuy nhiên do tác động của niều yếu tố như khí hậu, bụi  bẩn, cách sử dụng kem, tính chất da từng cá thể cũng như đặc điểm của hoạt động ngoài trời khi sử dụng kem chống nắng nên hầu hết kem chống nắng chỉ phát huy được 50-60% thời gian thực tế trên lý thuyết.

Chỉ số PA

Là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. PA+: Có hiệu quả chống tia UVA (mức độ 40-50%);  PA++: Rất hiệu quả chống tia UVA (mức độ 60-70%) và PA+++: Hiệu quả chống tia UVA cao nhất (mức độ 90% trở lên).

Thói quen ngừa ung thư da

Nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc đơn giản sau thì ung thư da có thể ngăn chặn được:

1. Tập có thói quen sinh hoạt tốt, lối sống lành mạnh, bỏ thuốc và hạn chế uống rượu bia

2. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, hoạt động thể chất.

3. Tránh phơi nắng trong thời gian dài, tia tử ngoại cũng có thể dẫn tới ung thư da. Tia UV của ánh nắng mặt trời có thể phá hủy làn da của bạn. Cách tốt nhất để phòng tránh ung thư da là hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Trẻ em khi tắm nắng cần tránh ánh nắng gay gắt, nhất là trong khoảng thời gian từ 10 – 16h. Những ngày nắng nóng nên uống nhiều nước, khi phải làm việc ngoài trời cần đội nón mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay, đeo kính râm để chống nắng, nên sử dụng kem chống nắng.

Theo Phunutoday

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *