Cách bù nước cho cơ thể trong ngày nắng

Thời tiết nóng bức cơ thể mất nước nhiều bạn cần chú ý cách để bù lại lượng nước đã mất.

Cơ thể bạn cần bù bao nhiêu nước?

1398 Cách bù nước cho cơ thể trong ngày nắng

Bạn cần bù nước cho cơ thể đúng cách.

Lượng nước bị đào thải khỏi cơ thể qua đường tiểu trung bình của 1 người trưởng thành khoảng 1,5 lít/ngày. Mặt khác, ta còn bị mất gần 1 lít nước mỗi ngày qua đường thở, mồ hôi và cử động của ruột. Tuy nhiên, nước được bù lại thông qua thực phẩm cũng chỉ khoảng 20% nhu cầu chất lỏng của cơ thể.

Các nghiên cứu y khoa đưa ra khuyến nghị nam giới nên uống 3 lít nước/ngày, nữ 2,2 lít. Đó là chưa nói tới trường hợp nhu cầu nước cho những hình thức lao động khác nhau, như viên chức văn phòng, người lao động trong hầm lò, ngoài công trường, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú, chơi thể thao…

Đàn ông trưởng thành cần uống trung bình 2,5 lít nước/ngày, phụ nữ cần khoảng 2 lít. Nguồn nước trong thực đơn bao gồm cả thức ăn hằng ngày (chiếm khoảng 20% – 30% nhu cầu nước của cơ thể) và các loại đồ uống bảo đảm khoảng 70% – 80% còn lại, tuy nhiên, tỉ lệ này còn tùy thuộc vào thực đơn cụ thể của từng người.

Khi hoạt động thể dục thể thao, người chơi dễ dàng mất đi 1%-2% trọng lượng cơ thể do quá trình bài tiết mồ hôi, tương đương 0,6 – 1,2 lít nước. Đối với những môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh và liên tục, trong đó có chạy bộ đường dài, thì lượng nước mất đi còn nhiều hơn thế. Không bổ sung nước hoặc bổ sung nước không đúng cách khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, làm tăng thân nhiệt, tăng nhịp mạch dẫn đến kiệt sức, vọp bẻ, thậm chí là đột quỵ.

Tính lượng nước thất thoát

Cách tính lượng nước thiếu hụt tương đối đơn giản. Trước khi làm những công việc có thể gây toát nhiều mồ hôi như: Ra ngoài vào tiết trời nắng gắt, tập thể dục, làm công việc nặng…,  nên cân trọng lượng cơ thể với số quần áo trên người ít nhất. Sau khi hoàn thành công việc, hãy lên bàn cân, số trọng lượng giảm xuống bằng với số nước bạn đang còn thiếu. Ví dụ, bạn giảm khoảng 200g thì cần phải uống lượng nước tương đương để bù vào. Với những lần mất nhiều nước, không nên uống quá nhiều cùng 1 lúc. Thay vào đó cứ cách nhau 15 phút, bạn lại bổ sung nước một lần cho đến khi bù đủ thì thôi.

Thực phẩm giúp bù nước cho cơ thể

Rau xà lách (diếp xoăn)

Đây là một trong những loại rau có khả năng cung cấp nước tốt nhất với hàm lượng nước chiếm tới 92%. Rau xà lách giúp cơ thể giải tỏa cơn khát hiệu quả và còn giàu các vitamin cùng khoáng chất có ích. Hãy cho rau xà lách vào các món rau trộn, hoặc ăn sống trong bữa cơm hàng ngày.

Dưa hấu

Giống như rau diếp, lượng nước trong những quả dưa hấu đỏ tươi chiếm khoảng 92%. Thưởng thức những miếng dưa hấu ngọt mát là biện pháp đơn giản, nhưng rất hiệu quả để hạ nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

Bù nước cho cơ thể

Bạn có dùng muối ăn cùng với đường phèn với tỉ lệ 20 g đường phèn cho vào 5 hạt muối, hòa trong 250 ml nước sôi để nguội, chia ra uống trong ngày. Loại nước này có muối ăn nên có khả năng hồi phục điện giải trong cơ thể khi trời nắng nóng gây đổ mồ hôi.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *