Biểu hiện mắc bệnh ung thư da

Nếu có những biểu hiện này bạn đã mắc bệnh ung thư da, hãy lưu ý ngay trước khi quá muộn.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Càng tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại (có trong ánh nắng mặt trời) thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Ung thư da chia thành nhiều loại, một vài loại trong số đó không hề có các triệu chứng như ngứa, rát  hay đau  cho tới khi bệnh trở nặng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến khích chúng ta nên quan sát các dấu hiệu bất thường như vùng da sẫm màu, nốt ruồi mới xuất hiện…

1109 Biểu hiện mắc bệnh ung thư da

– Da như những mảng vữa: Những mảng vữa ở cổ hoặc nách cho thấy bạn bị tiểu đường. Tình trạng này cũng có thể lành tính, hoặc do bệnh béo phì gây nên. Trong một số trường hợp, những mảng vữa xuất hiện ở những nơi khác như bàn tay hoặc môi, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

– Da trở nên thô, màu đỏ nhạt: Xuất hiện vùng da thô, màu đỏ nhạt ở đầu, mặt, tai, cổ, cánh tay và lưng là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư biểu mô tế bào vảy.

Nhìn chung, vùng da này khi chạm vào ít có cảm giác đau. Điều khác biệt duy nhất bạn có thể cảm nhận là nó thường dày hơn so với mô da vùng lân cận.

– Chứng đỏ mặt: Nếu da xung quanh mũi, cằm, má, trán và mắt trở nên đỏ và bỏng, đó là bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt). Những vệt này đỏ hoài không hết và các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da. Những vết bị đau hay mụn nhọt đầy mủ cũng là dấu hiệu sớm của ung thư da.

– Da bị phát ban, kích ứng mạnh: Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì việc chạy đua theo mốt tắm trắng da nhưng không an toàn cũng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư da. Các hóa chất mang tính lột tẩy mạnh khiến da yếu đi và làm cho da bị kích ứng mạnh, dẫn tới tình trạng phát ban, nổi mụn nước nhỏ li ti. Khi tình trạng này kéo dài hơn 12 tiếng, bạn cần đi khám  da liễu ngay bởi nếu để lâu có thể dẫn đến bệnh ung thư da.

– Màu sắc môi thay đổi. Môi là vị trí thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời, khá nhạy cảm nên bạn có thể phát hiện dấu hiệu bất thường của da thông qua sự thay đổi màu sắc của nó. Môi người bệnh dễ bị tấy đỏ, loét dần xuống phía dưới hoặc trở nên tím tái.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *