Biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa, nguy cơ tử vong cao. Bệnh thường phát hiện ở những người lớn tuổi (ngoài 45) do quá trình ủ bệnh và diễn tiến kéo dài.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây ung thư ruột kết là do lớn tuổi, chủng tộc, mắc bệnh viêm đường ruột kéo dài, tiền sử mắc polyp đại tràng, mang trong người bệnh polyp có tính chất gia đình, yếu tố di truyền. Ngoài ra ung thư ruột kết còn do chế độ ăn uống, lối sống của con người…

Tìm hiểu về bệnh ung thư ruột kết

Ruột kết là phần đầu của ruột già, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi các tế bào nơi đây mất kiểm soát và phân chia “vô tội vạ” sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng “cung cầu”, từ đó hình thành khối u.

1370 Biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Bệnh ung thư ruột kết

Khối u ban đầu chỉ giống như một chiếc nấm nhỏ. Tuy nhiên, sau thời gian chúng không chỉ lớn lên về kích cỡ mà còn nhân lên về số lượng, dẫn đến ung thư ruột kết.

Triệu chứng bệnh

+ Đau bụng và các triệu chứng rối loạn ở đường tiêu hóa.

+ Gày, sụt cân bất thường.

+ Có khối u ở bụng

+ Táo bón.

+ Đi ngoài phân nhỏ, thay đổi hình dạng phân.

+ Đi ngoài ra máu.

+ Bụng nổi cuộn, sau đi ngoài hoặc trung tiện thì đỡ…

+ Chụp cắt lớp ổ bụng thấy khối u

+ Nội soi đại tràng là phương pháp tốt nhất chẩn đoán ung thư ruột kết, sinh thiết khối u tìm thấy tế bào ung thư trong quá trình nội soi.

Biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Hạn chế tiếp xúc với bức xạ

Xung quanh chúng ta bao bọc bởi một bức tường phóng xạ nhỏ như đất, đồ điện tử gồm máy tính, TV, điện thoại… Ngoài ra khi kiểm tra sức khỏe như chụp X-quang, chụp X-quang tuyến vú, chụp cắt lớp thì nhiễm bức xạ cao hơn.

Vì vậy, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với phóng xạ để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa ung thư ruột kết.

Không hút thuốc

Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi mà còn dẫn đến nguy cơ ung thư ruột kết. Nguyên nhân do khói thuốc lá hít vào hoặc nuốt phải mang một số chất có nguy cơ gây ung thư đại tràng.

1371 Biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Không hút thuốc lá để loại bỏ ung thư ruột kết

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu còn cho thấy polyp sẽ tăng kích thước nếu hút thuốc lá, vì vậy càng cần thiết để cấm hút thuốc lá.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột kết là thiếu chất xơ. Vì vậy, tăng cường trái cây và rau quả trong chế độ ăn để tăng cường chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên cám cũng có thể làm giảm nguy cơ này.

Bên cạnh đó, cần hạn chế các thực phẩm gồm mỡ động vật, các loại thịt đỏ do chúng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Tăng cường các loại rau họ cải

Theo một nghiên cứu mới đây từ Viện nghiên cứu Thực phẩm Anh cho biết, chỉ cần ăn 2-3 bữa các loại rau cải mỗi tuần có thể tránh xa căn bệnh ung thư ruột kết.

Nguyên nhân do trong quá trình chế biến, những loại rau này sản sinh một chất đặc biệt gọi tắt là AITC, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

1372 Biện pháp phòng ngừa ung thư ruột kết

Các loại rau họ cải giúp phòng tránh ung thư ruột kết

AITC thực chất là một sản phẩm của quá trình phá vỡ hợp chất sinigrin trong các loại rau họ cải như mù tạc, bắp cải, súp lơ, củ cải Thuỵ Điển, cải xoăn, wassabi… AITC xuất hiện khi cắt, chế biến và tiêu hóa rau. Ngoài ra AITC còn có thể ngăn chặn sự xâm lấn của khối u.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường…

Ngoài ra, tập thể dục còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 40%. Vì vậy, phương pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất là tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Theo Bacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *