Bí quyết giúp bạn già mà não vẫn minh mẫn

Ngay từ bây giờ bạn hãy ghi nhớ những bí quyết dưới đây để già não vẫn minh mẫn khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng gene có thể quyết định con người có mắc bệnh suy giảm trí nhớ hay không. Nhưng các nhà khoa học của Đại học California (Mỹ) khẳng định rằng chúng ta có thể tìm ra nhiều cách để não luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Họ đã kiểm tra khả năng nhận thức của 2.500 người trong độ tuổi 70-79 trong suốt 8 năm.

1149 Bí quyết giúp bạn già mà não vẫn minh mẫn

Bạn có thể giữ minh mẫn cho chính mình tới già.

Chức năng não của hơn một nửa đối tượng nghiên cứu suy giảm do tuổi già, 16% bị suy giảm đáng kể trí nhớ và khả năng tư duy trong giai đoạn nghiên cứu. Song điều đáng chú ý là 30% người tham gia vẫn duy trì khả năng hoạt động thần kinh ở mức ổn định.

Sau đó các nhà khoa học tìm hiểu xem những yếu tố nào tạo nên sự khác biệt trên. Kết quả cho thấy tập luyện thể thao, học tập, thói quen hút thuốc và hoạt động xã hội đóng vai trò then chốt. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người tập thể dục từ mức độ trung bình trở lên ít nhất một lần/tuần có cơ hội duy trì trí óc minh mẫn cao hơn 30% so với những người không tập bao giờ hoặc tập không thường xuyên.

Những người học tới trình độ phổ thông trung học trở lên có khả năng duy trì khả năng nhận thức ở mức ổn định cao gấp 3 lần so với người có học vấn thấp hơn. Sự khác biệt càng tăng lên nếu người có học vấn cao liên tục trau dồi tri thức (như khám phá lĩnh vực mới, học thêm ngoại ngữ).

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Bạn nên quan tâm đến những chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho não bộ. Các tế bào thần kinh của chúng ta cần dưỡng chất đầy đủ mới có thể luôn nhanh nhạy.

Ngủ đủ giấc

Khi bạn ngủ, não sẽ sản sinh tế bào mới. Điều này rất có lợi cho sự phát triển não bộ. Vì thế, bạn phải luôn đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Trên đây là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện cũng như dễ duy trì để cải thiện sức khỏe cho não bộ. Vì thế, cho dù bạn là người rất bận rộn bạn vẫn có thể lồng ghép các hoạt động trong công việc hàng ngày.

Sống chậm hơn

Nhiều người có nhịp sống gấp gáp với thời gian hoạt động tích cực lên tới 18 tiếng mỗi ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc não của chúng ta phải làm thêm giờ để theo kịp các nhu cầu của cuộc sống; và do đó, não có thể bị quá sức.thói quen tốt cho bộ não khỏe mạnh“Căng thẳng mạn tính có thể gây hại cho cơ thể và não bộ của chúng ta, và cũng có thể tác động lên tâm trạng cũng như chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ”, TS Nussbaun chia sẻ.

Vì thế, hãy cố gắng tạo ra những khoảng lặng cho bản thân mỗi ngày, dù chỉ trong vài phút, bằng cách loại bỏ khỏi đầu tất cả mọi nhiệm vụ và trách nhiệm. Hãy đi dạo, ngồi trên ghế đá công viên hoặc chơi một loại nhạc cụ nào đó.

Hoạt động thể chất

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, hoặc tham gia các hoạt động thể chất khác như khiêu vũ – vốn được chứng minh sẽ tăng cường độ minh mẫn cho não.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *